Trung Quốc nêu đề xuất 4 điểm làm giảm căng thẳng Israel - Palestine

Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 16/5 cho biết Bắc Kinh đã đưa ra đề xuất 4 điểm liên quan đến căng thẳng leo thang hiện nay giữa Israel và người Palestine.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu khi chủ trì phiên họp trực tuyến công khai đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine đã gây thương vong lớn, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Tình hình cực kì nghiêm trọng và cấp thiết cần một lệnh ngừng bắn và đình chỉ bạo lực. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải nhanh chóng ngăn chặn tình hình xấu hơn, tránh để khu vực một lần nữa rơi vào hỗn loạn và bảo vệ mạng sống của người dân sở tại.

Trước tình hình căng thẳng hiện nay, Trung Quốc đưa ra đề xuất 4 điểm, gồm ngừng bắn và đình chỉ bạo lực là ưu tiên cao; hỗ trợ nhân đạo là yêu cầu cấp thiết; hỗ trợ quốc tế là một nghĩa vụ; và "giải pháp 2 nhà nước" là giải pháp nền tảng.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Palestine luôn là cốt lõi trong vấn đề Trung Đông. Chỉ khi vấn đề Palestine được giải quyết một cách toàn diện, công bằng và dài hạn thì khu vực Trung Đông mới thực sự có thể đạt được hòa bình và an ninh kéo dài.

Cũng tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và đình chỉ bạo lực giữa Israel và Palestine, hạ nhiệt tình hình trong khi tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an cũng như luật pháp quốc tế.

Trung Quốc hiện giữ cương vị Chủ tịch HĐBA LHQ trong tháng 5.

Việt Hải (TTXVN)
Xung đột Israel-Palestine: LHQ cảnh báo về một cuộc khủng hoảng 'không thể kiềm chế'
Xung đột Israel-Palestine: LHQ cảnh báo về một cuộc khủng hoảng 'không thể kiềm chế'

Ngày 16/5, mở đầu cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về tình hình Trung Đông, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi cần "ngừng ngay lập tức" xung đột bạo lực giữa Israel và Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN