Xung đột tiếp diễn ở Afghanistan ngay khi lệnh ngừng bắn 3 ngày kết thúc

Ngày 16/5, các cuộc xung đột ở Afghanistan lại tiếp tục diễn ra tại khu vực miền Nam khi mà lệnh ngừng bắn tạm thời 3 ngày, bắt đầu từ ngày 13/5, kết thúc.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh Afghanistan tại hiện trường một vụ đánh bom xe ở Pul-e-Alam, tỉnh Logar khiến ít nhất 24 người thiệt mạng, 110 người bị thương, ngày 1/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Một phát ngôn viên quân đội Afghanistan và giới chức địa phương cho biết đụng độ giữa lực lượng quân đội chính phủ và các tay súng Taliban đã lại bùng phát ở tỉnh Helmand, miền Nam nước này. Điểm nóng vẫn là vùng ngoại ô Lashkar Gah, thủ phủ của tỉnh, vốn đã chứng kiến giao tranh dữ dội kể từ ngày 1/5 sau khi lực lượng Mỹ bắt đầu tiến trình rút nốt quân khỏi Afghanistan. 

Trong 3 ngày ngừng bắn nhân lễ hội Eid al-Fitr kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, bạo lực vẫn xảy ra ở Afghanistan mà điển hình là một vụ nổ ngày 14/5 nhằm vào đền thờ Hồi giáo tại quận Shakar Dara ở thủ đô Kabul đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng. Ngày 15/5, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận là thủ phạm vụ việc. Thông tin trên được đưa ra trong một tuyên bố trên Telegram của Nasheer, bộ phận truyền thông của IS.

Sau nhiều tuần xảy ra hàng loạt vụ đụng độ dữ dội trên khắp đất nước, Taliban ngày 10/5 đã nêu đề xuất ngừng bắn nhân dịp lễ Eid al-Fitr truyền thống của người Hồi giáo và nhận được sự chấp thuận của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Trong gần 20 năm xung đột vừa qua tại Afghanistan, hàng chục nghìn người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Các tay súng Taliban và Chính phủ Afghanistan đã tiến hành các cuộc hòa đàm vào tháng 9 năm ngoái, song tiến độ đàm phán đã đình trệ bất chấp các nỗ lực quốc tế.

Phương Hoa (TTXVN)
Mỹ hoàn tất rút quân khỏi căn cứ Kandahar ở Afghanistan
Mỹ hoàn tất rút quân khỏi căn cứ Kandahar ở Afghanistan

Ngày 14/5, giới chức Afghanistan cho biết Mỹ đã hoàn tất việc rút quân khỏi căn cứ không quân Kandahar ở miền Nam Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN