Hàng loạt vụ nổ ở thủ đô Asmara của Eritrea 

Ngày 29/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 6 vụ nổ đã được ghi nhận tại thủ đô Asmara của Eritrea vào tối 28/11 dù nguyên nhân và vị trí các vụ nổ hiện vẫn chưa được xác nhận.

Chú thích ảnh
Lực lượng dân quân khu vực Amhara của Ethiopia tham gia chiến đấu cùng lực lượng liên bang chống lại các lực lượng gây bất ổn tại vùng Tigray ngày 9/11/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, bộ trên cho biết vào lúc 22h13 ngày 28/11, đã xảy ra 6 vụ nổ tại Asmara. Bài đăng này cũng kêu gọi người Mỹ duy trì thận trọng trước cuộc xung đột đang diễn ra tại vùng Tigray của Ethiopia.

Trước đó, lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF), giao tranh với binh lính Ethiopia, đã bắn rocket vào Eritrea.   

Hiện chính quyền Eritrea hoặc các lực lượng Tigray chưa bình luận gì về thông tin trên.

Cùng ngày, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed tuyên bố các hoạt động quân sự ở khu vực Tigray đã hoàn thành sau khi quân đội liên bang cho biết đã giành lại thủ phủ Mekelle của vùng. 

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, tối 28/11 (theo giờ địa phương), Tướng Berhanu Jula, Tư lệnh quân đội liên bang Ethiopia cho biết lực lượng của ông đã giải phóng hoàn toàn thủ phủ Mekele, bao gồm cả sân bay, các địa điểm công cộng, văn phòng hành chính và các cơ sở quan trọng khác. Quân đội cũng đang truy lùng các thành viên đang lẩn trốn thuộc lực lượng vũ trang của TPLF.

Các quan chức của TPLF hiện chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào liên quan tuyên bố của Thủ tướng Abiy.

Giao tranh giữa quân đội Chính phủ Ethiopia và lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) nổ ra từ ngày 4/11 vừa qua. Chính phủ Ethiopia cáo buộc TPLF chủ mưu nhiều vụ việc gây bất ổn trên cả nước. Xung đột đã khiến hàng trăm người thuộc hai phía thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải chạy qua biên giới phía Bắc Ethiopia để sang Sudan lánh nạn.

Quang Trường - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Đại hội đồng LHQ khóa 73: Eritrea kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt
Đại hội đồng LHQ khóa 73: Eritrea kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Ngày 29/9, Eritrea đã kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với nước này, do Eritrea đã ký một thỏa thuận hòa bình lịch sử với quốc gia láng giềng Ethiopia ngày 9/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN