Đại hội đồng LHQ khóa 73: Eritrea kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Ngày 29/9, Eritrea đã kêu gọi dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với nước này, do Eritrea đã ký một thỏa thuận hòa bình lịch sử với quốc gia láng giềng Ethiopia ngày 9/7.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 27/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu tại kỳ họp của Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ, Ngoại trưởng Eritrea Osman Saleh Mohammed cho biết các biện pháp trừng phạt (của HĐBA LHQ) áp đặt đối với Eritrea trong 9 năm qua đã gây ra những thiệt hại kinh tế đáng kể cho nước này và những khó khăn không cần thiết đối với người dân.

Ngoại trưởng Mohammed kêu gọi ngay lập tức bãi bỏ các biện pháp trừng phạt này, và đề nghị "bù đắp những thiệt hại mà người dân Eritrea phải gánh chịu".

Ethiopia cũng đã yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Eritrea sau khi hai nước ký Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị cũng như nhất trí bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên, HĐBA LHQ chưa làm như vậy do các nước thành viên thường trực của hội đồng chưa thống nhất về vấn đề này.

Năm 2009, HĐBA LHQ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Eritrea, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí, vì nước này tham gia gây bất ổn cho các nước láng giềng. Quan hệ giữa Eritrea và Ethiopia đã rơi vào căng thẳng kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới 1998-2000 khiến 80.000 người thiệt mạng.

Tuy hai bên đã ký kết hiệp định hòa bình ngày 12/12/2000 nhưng khu vực biên giới chung giữa hai nước vẫn căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang. Ngày 9/7 vừa qua, Ethiopia và Eritrea đã ký "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị", đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Kết quả này đạt được một phần nhờ chủ trương hòa hảo của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed sau khi lên nhậm chức hồi tháng 4 vừa qua với đề xuất rút quân khỏi khu vực tranh chấp và tổ chức đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng song phương, mở ra triển vọng bình thường hoá quan hệ.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản