Ethiopia bổ nhiệm đại sứ tại Eritrea sau 20 năm căng thẳng ngoại giao

Hãng thông tấn Fana ngày 19/7 đưa tin Ethiopia đã lần đầu tiên chỉ định đại sứ nước này tại Eritrea sau 2 thập kỷ căng thẳng ngoại giao song phương.

 

Ông Redwan Hussein. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo đăng tải trên trang web của hãng Fana cho hay ông Redwan Hussien, đã được Addis Ababa bổ nhiệm giữ chức Đại sứ nước này tại thủ đô Asmara của Eritrea. Ông Hussien từng là Đại sứ Etiopia tại Ireland. 

Động thái trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy nỗ lực của hai nước trong việc bình thường hóa quan hệ sau chiến tranh biên giới ác liệt. Trước đó, ngày 9/7, hai nước đã ký "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị", đánh dấu việc tình trạng chiến tranh giữa hai quốc gia láng giềng đã kết thúc. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Eritrea kể từ ngày 8/7, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cho biết hai nước đã bình thường hóa quan hệ, mở cửa trở lại các đại sứ quán và biên giới, các hãng hàng không và các cảng giao thương, người dân có thể di chuyển giữa hai quốc gia. Kết quả này đạt được một phần nhờ chủ trương hòa hảo của Thủ tướng Abiy Ahmed sau khi lên nhậm chức hồi tháng 4 vừa qua với đề xuất rút quân khỏi khu vực tranh chấp và tổ chức đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng song phương, mở ra triển vọng bình thường hoá quan hệ. 

Chiến tranh biên giới giữa Ethiopia và Eritrea nổ ra từ năm 1998 - 2000, cướp đi sinh mạng của khoảng 80.000 người trước khi một hiệp định hòa bình được ký kết ngày 12/12/2000. Tuy nhiên, khu vực biên giới chung giữa hai nước vẫn căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang.

TTXVN/Báo Tin Tức
Ethiopia và Eritrea ký tuyên bố chấm dứt 'tình trạng chiến tranh'
Ethiopia và Eritrea ký tuyên bố chấm dứt 'tình trạng chiến tranh'

Ngày 9/7, các nhà lãnh đạo Ethiopia và Eritrea đã ký "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN