Hàng loạt thành phố lớn của Trung Quốc thắt chặt phong tỏa phòng dịch COVID-19

Một loạt thành phố lớn nhất của Trung Quốc ngày 30/8 đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm kiềm chế dịch COVID-19 lây lan.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Phúc Kiến, Trung Quốc ngày 10/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, một loạt các thành phố lớn từ Thâm Quyến ở khu vực miền Nam đến Thành Đô nằm ở Tây Nam và cảng Đại Liên ở phía Đông Bắc của Trung Quốc đã ban hành nhiều biện pháp phòng dịch, trong đó có lệnh phong tỏa tại một loạt huyện lớn phát hiện ổ dịch COVID-19, đóng cửa nhiều doanh nghiệp và cơ sở sản xuất để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Với các biện pháp vừa được công bố, nhiều trường học nằm trong khu vực thực hiện lệnh phong tỏa sẽ phải lùi thời gian khai giảng năm học mới. 

Tại quận Long Hoa, thành phố Thâm Quyến, nơi có 2,5 triệu dân sinh sống, các tụ điểm giải trí, chợ bán buôn đều phải đóng cửa, trong khi các sự kiện lớn đông người tham gia đều phải hủy bỏ. Người dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 được thực hiện trong vòng 24 giờ khi đi vào các khu dân cư. Các nhà hàng giới hạn lượng khách dùng bữa tại nhà hàng còn 50% công suất. Dự kiến, các biện pháp này sẽ có hiệu lực đến ngày 3/9. 

Tại Đại Liên, trung tâm nhập khẩu chính các mặt hàng đậu nành và quặng sắt, lệnh phong tỏa có hiệu lực từ ngày 30/8 đến 4/9 tại khu vực đô thị với 3 triệu dân sinh sống. Mỗi gia đình có thể cử đại diện đi mua hàng hóa thiết yếu mỗi ngày. Người lao động tại các lĩnh vực không thiết yếu phải làm việc tại nhà, trong khi các cơ sở sản xuất buộc phải cắt giảm số nhân công làm việc trực tiếp tại nhà máy, chỉ được phép duy trì số lượng nhân viên vừa đủ để xử lý các tình huống khẩn cấp.

Tại Thành Đô - thành phố có 31 triệu dân, các hoạt động giải trí và sự kiện văn hóa đều phải hủy bỏ từ ngày 29/8. Chính quyền thành phố đã lên kế hoạch hoãn khai giảng năm học mới và yêu cầu người dân phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khi tham gia hoạt động đông người. 

Ngày 29/8, Trung Quốc đại lục ghi nhận 1.717 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 349 ca có triệu chứng và 1.368 ca không triệu chứng.

Lan Phương (TTXVN)
Hàn Quốc xem xét bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh
Hàn Quốc xem xét bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh

Hàn Quốc để ngỏ khả năng chính phủ nước này sẽ bãi bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành đối với người nhập cảnh trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ Trung thu (Chuseok) sắp tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN