Hãng dược Moderna đề nghị Mỹ cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ dưới 6 tuổi

Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ ngày 28/4 cho biết đã trình đề nghị cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ loại vaccine ngừa COVID-19 do công ty bào chế cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Trẻ em dưới 6 tuổi hiện là nhóm duy nhất chưa được tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ và hầu hết các nước.

Giám đốc điều hành Moderna, ông Stephane Bancel cho biết: "Chúng tôi tin rằng vaccine này có thể bảo vệ an toàn nhóm trẻ nói trên trước virus SARS-CoV-2, điều đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến kéo dài của chúng ta chống dịch COVID-19".

Tháng 3 vừa qua, Moderna thông báo kết quả cuộc thử nghiệm, cho thấy việc tiêm 2 mũi đảm bảo an toàn và tạo miễn dịch mạnh. Đặc biệt 2 mũi với lượng 25 microgram cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ trước độ tuổi đến trường cũng tạo mức kháng thể tương đương với 2 mũi lượng 100 microgram tiêm cho thanh niên từ 18-25 tuổi, chứng tỏ mức độ bảo vệ tương đương chống nguy cơ bệnh trở nặng.
Cuộc thử nghiệm trên liên quan đến 4.200 trẻ từ 2-6 tuổi và 2.500 trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi. Các tác dụng phụ chủ yếu ở mức nhẹ và tương tự như ở các nhóm tuổi lớn hơn.

Tuy nhiên, công ty đã phát hiện hiệu quả tương đối thấp trong việc giảm nguy cơ nhiễm. Cuộc thử nghiệm trên diễn ra giữa làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron trong khi các thế hệ vaccine hiện được thiết kế để chống lại biến chủng gốc của SARS-CoV-2. Hiệu quả của vaccine đối với trẻ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi là 51%, hiệu quả đối với trẻ từ 2-5 tuổi là 37%. Moderna cho biết mức độ hiệu quả này tương tự như với người trưởng thành trong làn sóng Omicron, và hãng đang nghiên cứu các mũi tăng cường cho tất cả các nhóm tuổi trẻ em.

Chính việc tỷ lệ hiệu quả thấp khi tiêm 2 mũi đang khiến cơ quan chức năng ngần ngại trong việc cấp phép. Tháng 2 vừa qua, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã hoãn một cuộc họp của ủy ban xem xét cấp phép vaccine của hãng Pfizer cho trẻ nhỏ hơn 5 tuổi, lý do là muốn có các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của 3 mũi tiêm trước khi xem xét vấn đề này. Khi đó, Pfizer và BioNTech cho biết dự kiến sẽ có kết quả thử nghiệm trong tháng 4, song đến nay vẫn chưa cập nhật thông tin kết quả.

Các nhà khoa học đánh giá một vaccine cho trẻ em phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa cái lợi và cái hại. Ngay cả khi không được tiêm phòng, trẻ dưới 5 tuổi cũng có rất ít nguy cơ mắc bệnh nặng. Hiện tại Mỹ có 476 ca tử vong trong nhóm tuổi này kể từ đầu dịch.

Bích Liên (TTXVN)
Moderna sắp xin cấp phép vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
Moderna sắp xin cấp phép vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Hãng dược phẩm Moderna đang có kế hoạch vào cuối tháng này nộp đơn lên cơ quan quản lý y tế Mỹ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 bào chế cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN