Hàn Quốc xúc tiến thiết lập văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong

Ngày 5/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo đang chuẩn bị cử nhóm tiền trạm đến Kaesong, thị trấn biên giới của Triều Tiên nhằm thiết lập văn phòng liên lạc chung với Bình Nhưỡng.

Khu công nghiệp chung Kaesong nhìn từ Paju, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức giấu tên của bộ trên xác nhận công tác chuẩn bị đang được tiến hành nhằm thiết lập Văn phòng Liên lạc liên Triều tại thị trấn biên giới Kaesong. Đây cũng là nội dung mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 vừa qua.

Trong cuộc gặp ngày 1/6 vừa qua tại làng đình chiến Panmunjom, các quan chức cấp cao hai miền đã nhất trí cho phép phái đoàn Hàn Quốc tới thăm thị trấn Kaesong trước ngày 15/6. Phía Hàn Quốc đã gửi cho Triều Tiên dự thảo “Xây dựng và vận hành Văn phòng liên lạc chung” bao gồm điều khoản “Không thể bắt và giam giữ, phải miễn trừ quyền trách nhiệm dân sự và hình sự” đối với các nhân viên của Hàn Quốc làm việc tại văn phòng này.

Ngoài ra, dự thảo cũng bao gồm các điều khoản quy định về miễn trừ kiểm duyệt, thông quan đối với hàng hóa như túi thư, đảm bảo giao thông và thông tin liên lạc, cấm xâm phạm văn phòng và nơi ở cá nhân... Đến thời điểm hiện nay, Triều Tiên đã cam kết đảm bảo an toàn thân thể cho các nhân viên của Hàn Quốc lưu trú tại khu công nghiệp chung Kaesong.

Khu công nghiệp Kaesong vốn được coi là biểu hiện của hợp tác liên Triều, đã bị đóng cửa từ năm 2016 sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên. Theo Tuyên bố Panmunjom đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, hai bên nhất trí ngừng mọi hành động thù địch chống lại nhau, mở một văn phòng liên lạc chung tại thành phố Kaesong, thúc đẩy hợp tác kinh tế, hoàn tất phi hạt nhân hóa và hướng tới hiệp ước hòa bình vào cuối năm nay.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản