Triều Tiên có thể đang bí mật sản xuất tại KCN Kaesong

Hãng tin API có trụ sở tại Tokyo đưa tin, Triều Tiên đang bí mật sản xuất đồ may mặc tại khu công nghiệp Kaesong để phân phối những mặt hàng này tại thị trường trong nước.

Công nhân Triều Tiên làm việc tại một nhà máy của Hàn Quốc trong Khu công nghiệp chung Kaesong hồi tháng 5/2007. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông qua nhiều nguồn tại Triều Tiên, API đã tìm hiểu nguồn gốc quần áo phân phối được sản xuất tại khu công nghiệp Kaesong, vốn bị đóng cửa từ năm 2016, và cho biết các sản phẩm được sản xuất từ khu công nghiệp này bày bán tại thị trường Triều Tiên đều không có logo hoặc thương hiệu, đơn giản chỉ dưới tên gọi "hàng khu công nghiệp".

Nguồn tin trên cho biết các sản phẩm này được giao trực tiếp cho giới thương nhân giàu có, sau đó tái phân phối ở các thành phố trong cả nước.

Các sản phẩm được sản xuất từ Khu công nghiệp Kaesong rất ưa chuộng với tầng lớp khá giả ở Triều Tiên vì đây là những sản phẩm chất lượng cao mặc dù giá thành đắt hơn hàng Trung Quốc.

Được mở cửa năm 2004 như một biểu tượng cho nỗ lực hòa giải giữa hai miền Triều Tiên, khu công nghiệp Kaesong là nơi hoạt động của 123 công ty Hàn Quốc với hơn 54.000 công nhân Triều Tiên sản xuất nhiều loại hàng hóa sử dụng nhiều nhân công như quần áo và dụng cụ gia đình.

Tuy nhiên, tháng 2/2016, chính phủ của bà Park Geun-hye đã tuyên bố đóng cửa tổ hợp công nghiệp này 2 tháng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4.


Trước đó, cuối tháng 12 vừa qua, một nhóm doanh nghiệp tư nhân đại diện cho 123 công ty Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong đã đề nghị Chính phủ Hàn Quốc mở cuộc điều tra về việc đóng cửa khu công nghiệp này.

Quyết định của các doanh nghiệp được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố báo cáo cho biết cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đã đơn phương ra lệnh đóng cửa tổ hợp công nghiệp liên Triều Kaesong - biểu tượng duy nhất còn lại của sự hợp tác kinh tế liên Triều, mà không thảo luận với bất kỳ bộ nào cũng như không đưa ra lấy ý kiến tại cuộc họp nội các.

TTXVN/Báo Tin tức
Vệ tinh Mỹ chộp được cảnh xe cộ qua lại khu công nghiệp bị đóng cửa Kaesong
Vệ tinh Mỹ chộp được cảnh xe cộ qua lại khu công nghiệp bị đóng cửa Kaesong

Đài phát thanh Mỹ (VOA) ngày 9/1 đã đưa ra hình ảnh vệ tinh cho thấy phương tiện và người lạ ra vào khu công nghiệp chung Kaesong, vốn đã đóng cửa, nằm tại CHDCND Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN