Hàn Quốc thận trọng việc mở lại khu công nghiệp liên Triều Kaesong

Chính quyền mới tại Hàn Quốc cần hết sức thận trọng khi xem xét việc mở cửa trở lại khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong.

Xe tải rời khỏi khu công nghiệp Kaesong sau khi qua trạm tẩy trùng ở thành phố biên giới Paju ngày 11/2/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc mở cửa khu công nghiệp có thể đi ngược lại các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên.

Theo quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc, việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong, bị đóng cửa hồi năm ngoái sau khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đã thu hút sự chú ý của dư luận sau khi ông Moon Jae-in theo đường lối tự do đắc cử Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5. Từng được coi là biểu tượng của sự hòa giải trong quan hệ liên Triều, khu công nghiệp này đã ngừng hoạt động từ tháng 2/2016 sau khi Seoul cho rằng tiền trả cho người lao động Triều Tiên làm việc cho các công ty Hàn Quốc ở khu công nghiệp này được sử dụng cho các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo quan chức trên, hiện đang diễn ra nhiều cuộc thảo luận về việc liệu nối lai hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong và chương trình du lịch chung tại núi Kumgang có liên quan tới các lệnh trừng phạt của LHQ và vấn đề này cần được xem xét kỹ lưỡng.

Hồi năm ngoái, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết thậm chí nếu mở lại khu công nghiệp Kaesong thì Seoul cũng không thể vận hành nó theo cách trước đây bởi các lệnh trừng phạt của LHQ đang nhằm hạn chế các vụ giao dịch tài chính với Triều Tiên.

Vào thời điểm khu công nghiệp này hoạt động, các công ty Hàn Quốc trả lương bằng đồng USD của người lao động Triều Tiên bằng cách chuyển lương của họ cho một ủy ban của Triều Tiên có nhiệm vụ điều hành khu công nghiệp này, thông qua chi nhánh một ngân hàng Hàn Quốc ở Kaesong. Ủy ban này tiếp đó gửi ngân phiếu tính bằng đồng nội tệ của Triều Tiên (chỉ bằng khoảng 30-40% tổng mức lương) tới người lao động Triều Tiên sau khi nộp ngoại tệ cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Các nghị quyết trừng phạt mới nhất của LHQ nhằm vào Triều Tiên, yêu cầu Hàn Quốc đóng cửa các văn phòng đại diện, công ty con và tài khoản ngân hàng ở Triều Tiên cũng như cấm các hoạt động hỗ trợ tài chính công- tư với Bình Nhưỡng.

TTXVN/Tin Tức
Hàn Quốc chưa muốn khởi động lại khu công nghiệp Kaesong
Hàn Quốc chưa muốn khởi động lại khu công nghiệp Kaesong

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 9/2 cho biết căn cứ vào các nghị quyết trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc khẳng định hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để tái khởi động khu công nghiệp chung liên Triều Kaesong vốn bị ngừng hoạt động từ 10/2/2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN