Triều Tiên: Đóng cửa Kaesong không ảnh hưởng đến phát triển hạt nhân

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên ngày 20/2 tuyên bố việc đóng cửa KCN chung Kaesong sẽ không gây được ảnh hưởng gì cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Xe chở công dân Hàn Quốc rời khỏi khu công nghiệp Kaesong ngày 11/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ KCNA nước này nhấn mạnh rằng các chương trình phát triển hạt nhân và vũ trụ của Triều Tiên sẽ không hề bị ảnh hưởng sau việc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong, nằm ở thành phố cùng tên trên lãnh thổ Triều Tiên, do các chương trình này được bắt đầu từ trước khi khu công nghiệp được mở cửa vào năm 2004.

Theo KCNA, việc Hàn Quốc tìm cách cắt nguồn tiền cho Triều Tiên thông qua những động thái như đóng cửa khu công nghiệp Kaesong sẽ không thành công và việc đóng cửa khu công nghiệp này sẽ chỉ đẩy các công ty của Hàn Quốc hoạt động tại đây “vào chỗ chết”.

Chính phủ Hàn Quốc quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng cuối cùng của tinh thần hoà giải liên Triều, vào ngày 11/2 sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh lên quỹ đạo hôm 7/2 vừa qua. Trước khi đóng cửa, khu công nghiệp chung Kaesong có nhà máy của 124 công ty Hàn Quốc và khoảng 54.000 công nhân người Triều Tiên làm việc tại các cơ sở này. Giá trị sản xuất tại đây trong năm 2015 được ước tính ở mức trên 500 triệu USD.

TTXVN/Tin Tức
Hàn Quốc lập đơn vị quân sự mới đối phó Triều Tiên
Hàn Quốc lập đơn vị quân sự mới đối phó Triều Tiên

Hàn Quốc đang xúc tiến thành lập một đơn vị quân sự mới nhằm đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng về "tấn công khủng bố" từ CHDCND Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN