Hàn Quốc 'xử lý cứng rắn' đối với biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 3/8 đã chỉ trích quyết định của Nhật Bản loại Seoul ra khỏi "Danh sách Trắng" về các đối tác thương mại đáng tin cậy. Ông Lee Nak-yon đánh giá động thái này của Tokyo "vượt quá giới hạn".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon (thứ 3, trái) chủ trì cuộc họp của Chính phủ tại Sejong, Hàn Quốc, ngày 25/7/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu trong phiên họp nội các, Thủ tướng Lee Nak-yon tuyên bố quyết định trên của Nhật Bản "là hành động trả đũa lần thứ hai sau khi nước này áp đặt các quy định hạn chế xuất khẩu đối với các vật liệu chủ chốt cho việc chế tạo chip".

Thủ tướng Lee Nak-yon cũng nhấn mạnh rằng những động thái như vậy có thể "hủy hoại mối quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, thương mại tự do quốc tế và chế độ hợp tác kinh tế độc lập, đồng thời gây ra sự rạn nứt trong liên minh an ninh ba bên với Mỹ". Ông khẳng định "không còn cách nào khác ngoài việc xử lý cứng rắn đối với vấn đề này".

Tại cuộc họp, Thủ tướng Lee Nak-yon cam kết sẽ nỗ lực hết sức để đối phó với những hậu quả phát sinh từ căng thẳng thương mại với Nhật Bản, đồng thời đưa ra các biện pháp giám sát chi tiết với sự hợp tác liên ngành, cũng như hợp tác với các công ty bị ảnh hưởng.

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc ngày 2/8 cũng đã thông qua dự luật ngân sách bổ sung trị giá 5,83 nghìn tỷ won (khoảng 4,9 tỷ USD) để hỗ trợ các nỗ lực thúc đẩy kinh tế của chính phủ, trong đó dành riêng 273,2 tỷ won để thực hiện các biện pháp ứng phó quyết định hạn chế xuất khẩu của Tokyo đối với Seoul.

Hiện "Danh sách Trắng" của Nhật Bản có 27 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp… Tokyo cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ngoài danh mục quy định không cần phải kiểm tra, cấp phép riêng đối với từng hợp đồng mà chỉ cần một giấy phép chung. Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc vào "Danh sách Trắng" từ năm 2004 và Seoul là đối tác đầu tiên bị Tokyo loại khỏi danh sách này.

Phía Seoul nhận định động thái này là "đòn trả đũa" phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc đòi một số công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị ép buộc lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Theo quyết định mới, từ ngày 28/8 tới, khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt đối với từng đơn hàng. Tokyo cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định với các đơn hàng xuất khẩu.

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản