Hàn Quốc đáp trả quyết định thương mại mới của Nhật Bản

Ngày 2/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết nước này sẽ loại Nhật Bản ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy - động thái đáp trả chỉ vài giờ sau quyết định tương tự của Tokyo.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu với báo giới, ông Hong Nam-ki cho rằng quyết định của Chính phủ Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại "về cơ bản sẽ hủy hoại các mối quan hệ dựa trên sự tin cậy và hợp tác mà hai nước đã thiết lập" trong quá khứ. Ông nêu rõ Hàn Quốc phản đối mạnh mẽ và rất lấy làm tiếc về quyết định của Nhật Bản, đồng thời kêu gọi Tokyo ngay lập tức rút lại các biện pháp thương mại này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki. Ảnh: Yonhap

Ông Hong Nam-ki nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này theo phương thức ngoại giao, nhưng chúng tôi cũng sẽ loại Nhật Bản khỏi Danh sách Trắng và sẽ thực hiện quy trình để tăng cường kiểm soát hoạt động xuất khẩu".

Trong một diễn biến liên quan, Quốc hội Hàn Quốc cùng ngày đã ra nghị quyết yêu cầu Nhật Bản lập tức hủy bỏ biện pháp kiểm soát quy chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc.

Trước đó cùng ngày, Nội các Nhật Bản đã phê chuẩn đề xuất loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng". Seoul cho rằng động thái này của Tokyo là để trả đũa phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu một số công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị ép buộc lao động trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên. Theo quyết định trên, từ ngày 28/8 tới, khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt từng đơn hàng. Chính quyền Tokyo cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định đối với các đơn hàng xuất khẩu. 

Nhật Bản đưa Hàn Quốc vào "Danh sách Trắng" từ năm 2004 và Hàn Quốc là nước đầu tiên bị loại khỏi danh sách này.

Theo hãng tin Reuters, một ngày trước khi Nhật Bản quyết định loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi thương mại, Chính phủ Hàn Quốc đã mở một cổng thông tin mới để các doanh nghiệp tìm hiểu về những hạn chế thương mại mà Nhật Bản áp đặt với nước này. 

Trang mạng https://japan.kosti.or.kr/main.do có tên "Tìm hiểu Quyền Hạn chế của Nhật Bản" cung cấp một danh sách những mặt hàng nhạy cảm có thể đối mặt với những quy định thắt chặt, đồng thời hướng dẫn các công ty Hàn Quốc cung cấp thông tin liên quan cho các đối tác Nhật Bản. Các doanh nhân có thể đăng ký gặp trực tiếp các quan chức chính phủ thông qua trang mạng này.

Hữu Tuyên - Thùy An (TTXVN)
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn bay 220 km
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn bay 220 km

Chính phủ Hàn Quốc ngày 2/8 cho biết các vật thể bay mà Triều Tiên vừa phóng sáng cùng ngày là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới (SRBM).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN