Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách hưởng ưu đãi xuất khẩu

Ngày 2/8, Nội các Nhật Bản của Thủ tướng Shinzo Abe đã phê chuẩn các kế hoạch loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại. Quyết định trên được dự báo là sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước láng giềng này.

Chú thích ảnh
Bảng thông báo "Chúng tôi không bán hàng Nhật" được treo tại một cửa hàng ở Seoul, Hàn Quốc ngày 17/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, quyết định trên sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tuần tới, sau khi trải qua các quy trình liên quan như đăng công báo, đồng nghĩa thời hạn hiệu lực sẽ vào khoảng cuối tháng này. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản loại một quốc gia từng được chỉ định vào "Danh sách trắng".

Theo quyết định trên, trong thời gian tới, khoảng hơn 1.000 mặt hàng xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc sẽ phải trình chính phủ phê duyệt với từng đơn hàng một. Tokyo cũng có thể tùy ý điều chỉnh thời gian thẩm định với các đơn hàng xuất khẩu.

Trong phản ứng của mình, Mỹ bày tỏ lo ngại sự rạn nứt giữa hai đồng minh lớn nhất của mình ở châu Á này có thể ảnh hưởng tới khả năng đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc - hai đồng minh chủ chốt của Washington - tìm cách hạ nhiệt căng thẳng liên quan vấn đề lịch sử thời chiến và chính sách thương mại.

Hiện "Danh sách trắng" có 27 quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp… Đối với những quốc gia nằm trong danh sách, Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ngoài danh mục quy định không cần phải kiểm tra, cấp phép riêng đối với từng hợp đồng mà chỉ cần một giấy phép chung. Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc vào "Danh sách trắng" từ năm 2004.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Đằng sau cuộc thương chiến cùng thua giữa Nhật Bản–Hàn Quốc
Đằng sau cuộc thương chiến cùng thua giữa Nhật Bản–Hàn Quốc

"Đây là một trong những tình huống tồi tệ nhất mà chúng tôi từng trải qua”, một quan chức cao cấp Samsung nói về căng thẳng thương mại giữa Nhật Bản - Hàn Quốc. “Các chính trị gia không chịu trách nhiệm gì về hỗn loạn này, kể cả khi nó đang giết chết chúng tôi”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN