Hàn Quốc thúc đẩy đối thoại liên Triều

Hàn Quốc theo đuổi đối thoại với Triều Tiên trong các lĩnh vực không liên quan tới chính trị, bao gồm các hoạt động giao lưu thể thao, trong bối cảnh Seoul đang nỗ lực tìm kiếm những cam kết với Bình Nhưỡng.

Cảnh chia tay người thân xúc động và đẫm nước mắt sau các cuộc đoàn tụ các gia đình Hàn Quốc và Triều Tiên bị ly tán. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết, trong một báo cáo trình Quốc hội ngày 21/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul sẽ nỗ lực khôi phục lại các kênh liên lạc hiện đang tạm ngưng với Bình Nhưỡng. Đây là một phần của sáng kiến hòa bình do Tổng thống Moon Jae-in công bố tại hồi đầu năm.

Báo cáo nêu rõ: “Chính phủ sẽ tập trung nỗ lực vào việc nối lại các cuộc đàm phán quân sự và đoàn tụ gia đình ly tán trong chiến tranh được đề xuất trước đây với Triều Tiên. Chính phủ cũng sẽ tìm kiếm các cuộc đối thoại trên các lĩnh vực, trong đó có cả việc thảo luận về khả năng Triều Tiên cùng tham gia Đại hội Thể thao Olympic mùa Đông PyeongChang sắp tới với Hàn Quốc”.

Hồi tháng 7, Hàn Quốc đã đề nghị đàm phán quân sự với Triều Tiên về việc giảm nhẹ căng thẳng trên biên giới và thảo luận việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Tuy nhiên, đến nay phía Triều Tiên vẫn chưa đưa ra lập trường nào về đề nghị này.

Lâu nay, Chính phủ Hàn Quốc vẫn kiên trì thúc đẩy  cải thiện quan hệ liên Triều, thông qua hoạt động giao lưu và thi đấu thể thao. Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Do Jong-whan thể hiện quyết tâm cao để đoàn vận động viên của Triều Tiên tham gia Đại hội Thể thao Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Ông thừa nhận những nỗ lực thúc đẩy giao lưu thể thao giữa hai miền sẽ trở nên vô ích nếu Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và việc triển khai toàn bộ các bệ phóng thuộc Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc được hoàn tất. Tuy nhiên, Bộ trưởng Do Jong-whan nhấn mạnh những nỗ lực duy trì giao lưu thể thao giữa hai miền đòi hỏi sự kiên trì do tính chất quan trọng của tiến trình này.

TTXVN/Tin Tức
Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự liên Triều nhằm giảm căng thẳng
Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự liên Triều nhằm giảm căng thẳng

Hàn Quốc ngày 17/7 đã đề nghị tổ chức đàm phán quân sự liên Triều trong tuần này nhằm giảm tình trạng căng thẳng dọc theo tuyến biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN