Hàn Quốc đề nghị đàm phán quân sự liên Triều nhằm giảm căng thẳng

Hàn Quốc ngày 17/7 đã đề nghị tổ chức đàm phán quân sự liên Triều trong tuần này nhằm giảm tình trạng căng thẳng dọc theo tuyến biên giới.

Đây là bước tiếp theo trong đề nghị hòa bình gần đây mà Tổng thống Moon Jae-in đưa ra trong bài phát biểu tại Berlin, Đức.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố “Sáng kiến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên” ngày 6/7 tại Đức. Ảnh: EPA/ TTXVN

Nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết phía Seoul mong muốn tổ chức cuộc gặp hiếm hoi này vào ngày 21/7 tại Tongilgak, một tòa nhà của Triều Tiên trong làng đình chiến Panmunjom với mục đích nhằm ngừng “tất cả các hành động thù địch” gần đường phân định quân sự phân chia hai miền. Bộ trên yêu cầu phía Bình Nhưỡng phản hồi lại đề nghị mới qua đường dây liên lạc quân sự liên Triều tại khu vực miền Tây sau khi khôi phục lại hoạt động của đường dây này.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra một đề nghị riêng rẽ về việc mở các cuộc đàm phán Chữ Thập đỏ để thảo luận việc nối lại các hoạt động đoàn tụ gia đình. Hội Chữ Thập đỏ của Hàn Quốc đã đưa ra đề nghị tổ chức cuộc đàm phán trên vào ngày 1/8 tới tại Nhà Hòa bình, một ngôi nhà của Hàn Quốc ở Panmunjom.
 
Trước đó, ngày 6/7, trong bài diễn thuyết tại Quỹ Korber nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Đức, Tổng thống Moon Jae-in đã công bố sáng kiến mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, theo đó, đề nghị hai miền đồng loạt dừng các hành vi thù địch, bao gồm cả việc dừng phát thanh tuyên truyền qua loa tại ranh giới quân sự liên Triều, bắt đầu từ ngày 24/7 tới, nhân kỷ niệm 64 năm Hiệp định đình chiến (1953).

Ngoài ra, tân Tổng thống Hàn Quốc cũng đề xuất nối lại chương trình đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào dịp Tết Trung thu năm nay, nhân kỷ niệm 10 năm ra đời Tuyên bố chung liên Triều 4/10/2007. Sáng kiến hòa bình của Tổng thống Moon đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên thông báo phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), gây quan ngại cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Ông Moon ngay từ khi tranh cử đã đề cao đối thoại với Bình Nhưỡng bên cạnh các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ, song Triều Tiên không vì thế mà ngừng hoạt động thử tên lửa gây tranh cãi của mình. Kể từ khi ông Moon nhậm chức hồi tháng 5 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử tổng cộng 10 tên lửa.

TTXVN/Tin Tức
Hàn Quốc cân nhắc đề xuất đối thoại quân sự liên Triều
Hàn Quốc cân nhắc đề xuất đối thoại quân sự liên Triều

Một ngày sau khi Triều Tiên bác bỏ sáng kiến hòa bình của Tổng thống Moon Jae-in, Bộ Thống nhất, Bộ Quốc phòng cùng một số bộ ngành liên quan của Hàn Quốc đã thảo luận về kế hoạch tiến hành đối thoại quân sự với Bình Nhưỡng, nhằm thực hiện chỉ thị của Tổng thống là dừng mọi hành động thù địch tại biên giới liên Triều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN