Hàn Quốc, Saudi Arabia tăng cường hợp tác năng lượng, quốc phòng

Hai bên đã ký kết các thỏa thuận hợp tác quốc phòng và năng lượng trị giá 30 tỷ USD.

Chú thích ảnh
hái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman thăm Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Saudi Arabia ngày 17/11 đã cam kết tăng cường mối quan hệ trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp quốc phòng và các dự án xây dựng, khi Vương quốc này ký các thỏa thuận đầu tư trị giá 30 tỷ USD với các công ty Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nói với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman rằng ông hy vọng hai nước có thể mở rộng hợp tác, gọi Riyadh là đối tác chính về kinh tế và an ninh năng lượng.

Ông Yoon đã có cuộc hội đàm tại Seoul với Thái tử Mohammed, sau khi tham dự hội nghị của Nhóm 20 nền kinh tế lớn G20 ở Indonesia.

Tổng thống Yoon hy vọng sẽ chứng kiến sự tham gia của các công ty Hàn Quốc vào các dự án như dự án thành phố thông minh NEOM ở Saudi Arabia cũng như hợp tác hơn nữa trong ngành công nghiệp quốc phòng và năng lượng tương lai như hydro.

Thái tử Mohammed ghi nhận vai trò của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong những năm qua đối với sự phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia của Saudi Arabia và mong muốn thấy sự hợp tác mạnh mẽ hơn với Hàn Quốc dựa trên niềm tin được xây dựng giữa hai nước.

 Hai bên đã có sự trao đổi thương mại lên tới 470 tỷ SR (12,5 tỷ USD) trong 5 năm qua. Chỉ riêng trong năm 2021, khối lượng trao đổi thương mại đạt 100 tỷ SR, 87 tỷ SR trong số đó là hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc và 13 tỷ SR là hàng nhập khẩu của Hàn Quốc vào Vương quốc này.

Trước đó cùng ngày, Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết các công ty bao gồm Samsung C&T Corp. và POSCO Holdings Inc. đã ký hơn 20 thỏa thuận với các đối tác Saudi Arabia trong các lĩnh vực như hợp tác năng lượng, đường sắt, hóa chất, dược phẩm.

Đài truyền hình Asharq có trụ sở tại Saudi Arabia dẫn lời Bộ trưởng đầu tư của Vương quốc này cho biết các thỏa thuận được ký kết trên trị giá 30 tỷ USD. Trong số các thỏa thuận, Korea Electric Power Corp. và bốn công ty Hàn Quốc khác đã ký một biên bản ghi nhớ với Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia để xây dựng và vận hành một nhà máy sản xuất hydro và amoniac trị giá khoảng 6,5 tỷ USD tại Vương quốc này.

Nhà máy này dự kiến ​​sẽ sản xuất 1,2 triệu tấn hydro xanh và amoniac hàng năm. Nó sẽ được xây dựng trong giai đoạn 2025-2029 và hoạt động trong 20 năm, hãng thông tấn Yonhap đưa tin. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Saudi Arabia tái khẳng định cam kết hợp tác với Trung Quốc bất chấp sức ép từ Mỹ
Saudi Arabia tái khẳng định cam kết hợp tác với Trung Quốc bất chấp sức ép từ Mỹ

Saudi Arabia hồi tuần trước tái khẳng định cam kết về “một đối tác và một nhà cung cấp dầu thô đáng tin cậy nhất” đối với Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN