Hàn Quốc, Malaysia nhất trí kết thúc đàm phán FTA trong năm 2019

Ngày 13/3, Hàn Quốc và Malaysia đã nhất trí khởi động các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) và nỗ lực hoàn thành đàm phán trong năm nay.

 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (thứ 3, phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 4, trái) trong cuộc hội đàm tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 13/3/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Cam kết này được đưa ra tại cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang ở thăm Kuala Lumpur và Thủ tướng nước chủ nhà Mahathir Mohamad, thảo luận về những biện pháp tăng cường hợp tác và trao đổi giữa hai nước. 

Phủ tổng thống Hàn Quốc nêu rõ hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy một FTA Hàn Quốc - Malaysia nhằm tạo ra một bộ khung thể chế, giúp tăng cường đầu tư và thương mại giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí đẩy nhanh tiến độ đàm phán và dự kiến kết thúc đàm phán vào dịp hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào cuối năm nay.

Trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước, các cơ quan liên quan của Hàn Quốc và Malaysia đã ký 4 bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chế tạo, vận tải, phát triển thành phố thông minh và những sản phẩm theo làn sóng Hàn Quốc (hallyu).

Theo Chính phủ Hàn Quốc, kim ngạch thương mại song phương giữa nước này và Malaysia tăng 14,9% từ mức 16,7 tỷ USD năm 2017 lên 19,2 tỷ USD năm 2018. Malaysia là chặng dừng chân thứ hai của Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm 3 nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Trước đó, ông đã đến Brunei và dự kiến sau Malaysia sẽ đến Campuchia. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Moon Jae-in đang thúc đẩy thực hiện chính sách cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản