Chính phủ Nhật Bản thông qua việc ký FTA sửa đổi với ASEAN

Tại phiên họp Nội các ngày 26/2, Chính phủ Nhật Bản đã tán thành kế hoạch ký kết thỏa thuận thương mại tự do (FTA) sửa đổi với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó bao gồm nội dung tự do hóa lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.

Chú thích ảnh
 Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: japantimes.co.jp

Trao đổi với báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ hy vọng thỏa thuận sửa đổi sẽ trở thành một bước tiến lớn giúp tăng cường quan hệ đối tác kinh tế giữa Nhật Bản và ASEAN. 

Nhật Bản sẽ ký hiệp định này vào ngày 27/2 và trình lên Quốc hội thông qua trong mùa Thu này. Trong khi đó, các nước ASEAN dự kiến bắt đầu ký kết từ ngày 2/3 tới.

Bản FTA Nhật Bản - ASEAN ban đầu có hiệu lực vào năm 2008 và là thỏa thuận thương mại tự do đa phương đầu tiên của Nhật Bản, tập trung vào thương mại hàng hóa. Nhằm tăng cường hơn nữa các lợi ích từ thỏa thuận này, các cuộc đàm phán về lĩnh vực dịch vụ và đầu tư đã được khởi động từ năm 2010 và hoàn tất ở cấp bộ trưởng hồi năm 2017.

Theo thỏa thuận sửa đổi, các doanh nghiệp nước ngoài có thể kiện một nhà nước để đòi bồi thường khi cho rằng quyết định của chính phủ đã gây tổn hại cho việc kinh doanh của họ.

ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Nhật Bản ở châu Á sau Trung Quốc. Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, năm 2018, tổng giá trị xuất nhập khẩu của Nhật Bản với thị trường ASEAN lên tới trên 12.000 tỷ yen (khoảng 108 tỷ USD).

Bên cạnh FTA Nhật Bản - ASEAN, Nhật Bản còn có các thỏa thuận thương mại tự do song phương riêng rẽ với 7 nước ASEAN là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Minh Ngọc (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản