Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên đàm phán về Kaesong

Hàn Quốc đã đề nghị đàm phán với CHDCND Triều Tiên về các biện pháp để tạo thuận lợi cho hoạt động của Khu Công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên trên lãnh thổ Triều Tiên.    

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong thông cáo báo chí đưa ra ngày 25/7, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đã gửi thông điệp tới Bình Nhưỡng thông qua Ủy ban Quản lý chung tại khu công nghiệp này, kêu gọi tiến hành các cuộc thảo luận cấp tiểu ban về du lịch qua biên giới, vấn đề truyền thông và hải quan tại Kaesong. Phía Hàn Quốc hy vọng đảm bảo sự ra vào trong 24 giờ cho các công dân của mình và các công dân được phép sử dụng Internet.    

Phái đoàn đàm phán của Hàn Quốc (trái) và Phái đoàn đàm phán của Triều Tiên (phải ) tại bàn đàm phán về khu công nghiệp chung Kaesong ngày 26/6. Ảnh: AFP-TTXVN


Tuần trước, Triều Tiên đã thắt chặt các quy định để hạn chế sự ra vào của công nhân Hàn Quốc. Phản ứng trước quyết định này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố lấy làm tiếc trước biện pháp đơn phương của phía Bình Nhưỡng.       

Hiện có hơn 120 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đang hoạt động tại Kaesong, trong khi đó khoảng 50.000 lao động Triều Tiên đang làm việc tại đây.     

Khu công nghiệp Kaesong được khánh thành cuối năm 2004 và được xem là biểu tượng hợp tác kinh tế duy nhất hiện nay giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, những căng thẳng quân sự gia tăng giữa hai miền Triều Tiên khiến khu công nghiệp này bị đóng cửa khoảng 5 tháng, kể từ tháng 4/2013. Sau các cuộc đàm phán kéo dài, Kaesong đã được mở cửa trở lại ngày 16/9/2013.

Hai miền Triều Tiên nhất trí thành lập ủy ban quản lý chung nhằm tránh tái diễn việc đóng cửa khu công nghiệp và ủy ban này sẽ nhóm họp đình kỳ hàng quý. Tuy nhiên, kể từ vòng đàm phán thứ 4 vào ngày 19/12/2013, ủy ban chung này đã không hoạt động do căng thẳng lại gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau cuộc tập trận chung thường niên giữa Hàn Quốc và Mỹ hồi tháng 2 vừa qua.

Quan chức ủy ban hai bên đã nối lại vòng đàm phán thứ 5 vào ngày 26/6 vừa qua và nhất trí sẽ tiếp tục xúc tiến các cuộc thảo luận khác trong tương lai.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản