Triều Tiên chỉ trích tàu sân bay Mỹ tập trận tại Hàn Quốc

CHDCND Triều Tiên ngày 11/7 đã cực lực lên án sự xuất hiện của tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS George Washington tại Hàn Quốc và gọi sự tham gia của tàu này trong cuộc tập trận hải quân chung dự kiến giữa Seoul và Washington là "hành động khiêu khích nghiêm trọng không thể tha thứ". 

Trang web tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên khẳng định cộng đồng quốc tế đang ủng hộ những cử chỉ hòa giải gần đây của nước này nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều nhưng Mỹ đã đáp lại những cử chỉ thiện chí đó bằng cách triển khai tàu sân bay hạt nhân và lên kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tàu sân bay của Hải quân Mỹ.


Trang web này gọi đó là một "hành động khiêu khích nghiêm trọng không thể tha thứ” cũng như một "thách thức ác ý" đối với bán đảo Triều Tiên. Theo trang web, Hàn Quốc và Mỹ miêu tả cuộc tập trận chung là thường xuyên hoặc đã lên kế hoạch từ trước nhưng đây chỉ là một cái cớ để che đậy bản chất "khiêu khích, hiếu chiến" giống nhau của họ.

Mỹ đã đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân George Washington thuộc Hạm đội 7 cùng một lực lượng quân sự hùng hậu, trong đó có tàu khu trục Aegis, cập cảng Busan của Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung cùng hải quân nước chủ nhà từ ngày 16-21/7 tại vùng biển phía Tây Nam Hàn Quốc.

Tiếp đó, trong hai ngày 21-22/7, tàu George Washington sẽ tham gia cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu hộ (SAREX) chung Hàn - Mỹ - Nhật tại vùng biển phía Nam đảo Jeju. Đây là SAREX đầu tiên sau khi Nhật Bản diễn giải lại Hiến pháp khôi phục "quyền phòng vệ tập thể". Dự kiến, khoảng 200 binh lính thuộc Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản sẽ tham gia cuộc diễn tập.

Theo quân đội Hàn Quốc, SAREX là hoạt động thường niên từ năm 2008 và được thực hiện trên tinh thần nhân đạo.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản