Hàn Quốc phản bác tuyên bố về hạt nhân của Triều Tiên

Theo Tân Hoa xã, ngày 7/7, Hàn Quốc đã kêu gọi Triều Tiên ngừng đưa ra những tuyên bố cho rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ "đảm bảo hoà bình và sự thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên".

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do đánh giá tuyên bố đảm bảo hòa bình bằng vũ khí hạt nhân như vậy là không thuyết phục, đồng thời chỉ ra rằng chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ cản trở nỗ lực cải thiện mối quan hệ liên Triều. Theo ông Kim Eui-do, Triều Tiên không nên đưa ra những tuyên bố vô lý như vậy, mà nên quay trở lại bàn đối thoại.

Một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: AFP


Người phát ngôn trên cũng lặp lại Hàn Quốc nhiều lần bày tỏ lập trường ủng hộ toàn bộ những thỏa thuận liên Triều trong đó có Tuyên bố 15/6, chỉ rõ Seoul luôn kiên định lập trường giải quyết toàn bộ các vấn đề giữa hai miền thông qua đối thoại.

Trước đó, cùng ngày 7/7, Triều Tiên đã đưa ra đề xuất 4 điểm thể hiện rõ các nguyên tắc và quan điểm của Bình Nhưỡng trong việc làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và "tái thống nhất độc lập" dân tộc. Triều Tiên kêu gọi hai miền cùng chấm dứt các hành động thù địch và đối đầu để mở đường cho lộ trình hòa giải và thống nhất.

Đề xuất trên được đưa ra một ngày trước lễ tưởng niệm 20 năm ngày mất của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il-sung). Triều Tiên cũng đã đề nghị Hàn Quốc thay đổi chính sách đối đầu của mình và ngừng các cuộc tập trận phối hợp với các đối tác bên ngoài nhằm vào Bình Nhưỡng.


TTXVN/ Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản