Hamas dự báo khả năng 'ngừng bắn' ở Dải Gaza

Ngày 19/5, một quan chức cấp cao của phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã đưa ra dự báo về khả năng ngừng bắn trong những ngày tới ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 14/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thông tin này được đưa ra trong thời điểm cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas ở Palestine đã bước sang ngày thứ 11, với việc các máy bay Isrtael tiếp tục thực hiện các không kích mới, còn các nhóm ở Palestine tiếp tục phóng rocket. 

Trả lời phỏng vấn kênh al-Mayadeen TV, ông Moussa Abu Marzouk - thủ lĩnh chính trị của Hamas - cho biết: "Tôi nghĩ rằng các nỗ lực hiện nay liên quan tới lệnh ngừng bắn sẽ thành công. Tôi kỳ vọng lệnh ngừng bắn sẽ đạt được trong một hoặc hai ngày tới. Lệnh ngừng bắn sẽ dựa trên cơ sở của thỏa thuận chung". 

Cùng ngày, kênh truyền hình al-Jazeera đưa tin Đặc phái viên của LHQ về Trung Đông - ông Tor Wennesland đã có cuộc gặp với lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas, Ismail Haniyeh. 

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry thông báo nước này  đang nỗ lực để đạt được một lệnh ngừng bắn tại các vùng lãnh thổ của Palestine nhằm ngăn chặn xung đột leo thang. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập nói thêm Cairo đang liên lạc với tất cả các bên có liên quan để thảo luận về tình hình hiện nay tại các vùng lãnh thổ của Palestine.

Theo ông, Cairo đang tiến hành tham vấn chặt chẽ với phía Israel, Chính quyền Palestine và Phong trào Hamas. Ai Cập đã thực hiện các bước chính trị và ngoại giao để khuyến khích ngừng bắn, đồng thời lên án hành động xâm lược của Israel và ủng hộ các quyền hợp pháp của người Palestine.

Còn tại Dải Gaza, giao tranh bước sang ngày thứ 11. Theo các nguồn tin, Israel thực hiện nhiều vụ không kích nhằm vào các mục tiêu mà quân đội nước này thông báo thuộc về phong trào Hamas. Trước đó cùng ngày, còi báo động cảnh báo rocket đã vang lên ở thị trấn Beersheba của Isreal và các khu vục dọc biên giới với Dải Gaza. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại.

Anh Hiển - Nguyễn Trường  (TTXVN)
Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt - 'tấm khiên bảo vệ' của Israel
Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt - 'tấm khiên bảo vệ' của Israel

Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) và hiệu quả hoạt động của nó có lẽ là một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất trong các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau đang diễn ra giữa quân đội Israel và các phe nhóm tại Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN