Haiti thành lập Hội đồng chuyển tiếp cấp cao

Chính phủ Haiti ngày 19/1 đã chính thức ra mắt Hội đồng Chuyển tiếp Cấp cao (HTC) nhằm thúc đẩy đối thoại với các nền tảng chính trị xã hội và khu vực tư nhân.

Chú thích ảnh
Ngày 21/12/2022, tại khách sạn Karibe, Thủ tướng a.i. Ariel Henry đã ký một thỏa thuận chính trị mới mang tên "Sự đồng thuận quốc gia cho một quá trình chuyển đổi toàn diện và các cuộc bầu cử minh bạch" với đại diện của các đảng chính trị, tổ chức xã hội dân sự và thành viên của khu vực tư nhân. Ảnh: haitilibre.com

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Caribe, sắc lệnh thành lập HTC chỉ định doanh nhân Laurent Saint Cyr sẽ là đại diện của khu vực kinh tế tham gia hội đồng này. Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn Tin lành Calixte Fleuridor sẽ là người phát ngôn cho xã hội dân sự và nhà lập hiến Mirlande Manigat sẽ đại diện cho các đảng chính trị.

Được thành lập gần một tháng sau thỏa thuận giữa Chính phủ của Thủ tướng Haiti Ariel Henry với các nền tảng chính trị xã hội và khu vực tư nhân, HTC được kỳ vọng sẽ là cầu nối để các bên nêu trên hợp tác chặt chẽ với chính quyền cho các dự án lớn trong giai đoạn chuyển tiếp, bao gồm tăng cường an ninh, cải cách hiến pháp và tổ chức bầu cử. HTC cũng sẽ đóng góp vào cải cách tư pháp, sửa đổi nền kinh tế và thúc đẩy các vấn đề khác như pháp quyền, an ninh xã hội và lương thực.

Sắc lệnh thành lập nêu rõ rằng HCT phải đảm bảo độ tin cậy và tính trung thực của cuộc bầu cử bằng cách tham gia vào việc lựa chọn các thành viên của Hội đồng bầu cử lâm thời và đóng góp các khuyến nghị cho quy trình lập pháp này. HTC cũng sẽ bầu ra ủy ban gồm các chuyên gia chịu trách nhiệm xem xét Hiến pháp và điều phối một cuộc đối thoại chính trị để mở rộng cơ sở đồng thuận của chính phủ giữa các chủ thể chính của quốc gia.

Mai Phương (TTXVN)
Xả súng ở Haiti khiến ít nhất 10 người thiệt mạng
Xả súng ở Haiti khiến ít nhất 10 người thiệt mạng

Ít nhất 10 người thiệt mạng và nhiều người khác mất tích sau một vụ xả súng ở Procy, Đông Nam thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Đây là khu vực gần hang ổ của băng nhóm tội phạm Ti Makak.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN