Haiti: Băng nhóm tội phạm hoành hoành, LHQ lên tiếng lo ngại về môi trường an ninh và y tế

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 17/10 cho rằng môi trường an ninh và y tế ở Haiti ngày càng trở nên trầm trọng khi các băng nhóm tội phạm đang hoành hành và mở rộng quyền kiểm soát. 

Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc bệnh tả được điều trị tại bệnh viện ở Jeremie, tây nam Haiti. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trước khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ xem xét đề xuất về việc cử lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đến Haiti, ông Guterres cho rằng việc các băng nhóm tội phạm kiểm soát các cảng và phong tỏa hoạt động phân phối nhiên liệu đang làm tồi tệ thêm các cuộc khủng hoảng khác.

Ngoài việc thiếu nhiên liệu, người dân cũng không thể tiếp cận nguồn nước sạch, khiến đợt dịch tả mới bùng phát càng trở nên phức tạp hơn. Do đó, Tổng thư ký LHQ cho rằng cần có sự can thiệp "vũ trang" để hỗ trợ cảnh sát Haiti mở cửa trở lại các cảng nhằm tạo hành lang nhân đạo để vận chuyển hàng viện trợ.

Hiện HĐBA LHQ đang thảo luận về dự thảo “khuyến khích” các chính phủ “khẩn trương xem xét” triển khai một lực lượng đa quốc gia ở Haiti, thiết lập lệnh cấm vận vũ khí “có chọn lọc” nhằm vào một số cá nhân và thực thể nhất định, cấm đi lại và đóng băng tài sản của các cá nhân và thực thể có liên quan đến các nhóm vũ trang và mạng lưới tội phạm. 

Các nhà lập pháp Mỹ cũng đang thúc đẩy dự luật nhằm giúp Haiti thoát khỏi tình trạng khủng hoảng hiện nay. Các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa ngày 17/10 đã công bố dự luật về việc hỗ trợ Haiti giải quyết vấn đề nhân đạo ngày càng tồi tệ và khủng hoảng an ninh bằng cách trừng phạt các cá nhân cấu kết với các băng nhóm tội phạm.

Trong báo cáo mới công bố của LHQ, nạn đói ở vùng Cité Soleil, phía Bắc thủ đô Port-au-Prince của Haiti, đã lên tới "mức thảm khốc". Khoảng 19.000 người ở Cité Soleil, nơi xảy ra tình trạng bạo lực khiến người dân không thể đi làm, tiếp cận thị trường, các dịch vụ y tế và dinh dưỡng, đang rơi vào tình trạng “thảm họa” - cấp độ cuối cùng trong thang phân loại các giai đoạn an ninh lương thực gồm 5 cấp.

Trong khi đó, số liệu của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho thấy hiện có 4,7 triệu người ở Haiti phải đối mặt với nạn đói cấp tính, trong đó 1,8 triệu người đang trong giai đoạn khẩn cấp. Tại nhiều vùng nông thôn ghi nhận tình trạng suy giảm an ninh lương thực, một số vùng đã chuyển sang giai đoạn khủng hoảng hoặc khẩn cấp do mất mùa và hạn hán.

Giá thực phẩm và nhiên liệu gia tăng cùng với tình hình xã hội bất ổn khiến bối cảnh càng trở nên tồi tệ hơn. Lạm phát vượt quá 30% và người dân không thể tiếp cận được nhiều sản phẩm trong giỏ hàng hóa cơ bản. WFP nhận định dịch tả bùng phát trở lại mới đây và những khó khăn trong tiếp cận nguồn nước sạch khiến đời sống người dân ở Haiti ngày càng khó khăn.

Mai Phương - Trần Quyên (TTXVN)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi triển khai lực lượng quốc tế hỗ trợ Haiti
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi triển khai lực lượng quốc tế hỗ trợ Haiti

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi ngay lập tức triển khai một lực lượng quốc tế tới Haiti để ngăn chặn tình trạng mất an ninh trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch tả. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN