Biểu tình phản đối tình trạng mất an ninh và lạm phát ở Haiti

Phóng viên TTXVN tại khu vực Caribe đưa tin hàng nghìn người ở thủ đô Port-au-Prince và các thành phố lớn khác của Haiti đã xuống đường trong ngày 7/9 để biểu tình yêu cầu đường phố an toàn hơn, hàng hóa giá cả phải chăng hơn và Thủ tướng Ariel Henry từ chức.

Chú thích ảnh
Người biểu tình đốt cháy lốp xe để phản đối tình trạng thiếu nhiên liệu, tại Port au Prince, Haiti, ngày 13/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Xen lẫn tiếng hò hét và vỗ tay của những người biểu tình khi diễu hành qua những con phố bị chặn đá, xe tải và lốp xe cháy, thỉnh thoảng có tiếng súng. Các cuộc biểu tình đã khiến nhiều thành phố ven biển ở miền Bắc và Nam Haiti tê liệt. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Ngày càng xuất hiện nhiều cuộc biểu tình ở Haiti trong bối cảnh số vụ bắt cóc và giết người liên quan đến các băng đảng gia tăng, hàng hóa cơ bản ngày càng đắt đỏ, tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng và tỷ lệ lạm phát đã vượt mốc 30%.

Hôm 6/9, Văn phòng Thủ tướng Haiti ra tuyên bố khẳng định họ “nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tình hình” và Thủ tướng Henry sẽ thực hiện một số giải pháp, bao gồm triển khai các chương trình xã hội để giảm nghèo cùng cực và đảm bảo tăng nguồn cung nhiên liệu tại các trạm dịch vụ. Thủ tướng Haiti kêu gọi người dân bình tĩnh.

Haiti là quốc đảo có diện tích hơn 27.000 km2 và là nước đông dân nhất vùng Caribe. Quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này vẫn đang chật vật trong quá trình tái thiết sau thảm họa động đất năm 2010 khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và mất tích. Tình hình chính trị-xã hội ở Haiti ngày càng trượt dài trong rối ren và bất ổn kể từ vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào ngày 7/7/2021. Các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc gia tăng và các băng nhóm vũ trang ngày càng lộng hành, cản trở hoạt động của người dân, cũng như gây ảnh hưởng đến các bệnh viện, trường học và doanh nghiệp.

Mai Phương (TTXVN)
Bắt giữ nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti
Bắt giữ nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti

Người phát ngôn Lực lượng Cảnh sát Jamaica (JCF) Dennis Brooks ngày 15/1 xác nhận cơ quan chức năng nước này đã bắt giữ John Joel Joseph - cựu Thượng nghị sĩ Haiti, nghi phạm chính trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi tháng 7/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN