Giữa căng thẳng vùng Vịnh, tàu chiến Iran bất ngờ được điều tới Oman

Hải quân Iran đã điều một đội tàu nhỏ tới Oman làm nhiệm vụ và sẽ tiến vào vùng biển quốc tế phía bắc Ấn Độ Dương, trong bối cảnh căng thẳng vùng Vịnh bùng phát.

Tàu khu trục Alborz.

Kênh truyền hình RT dẫn nguồn từ hãng thông tấn Tasnim đưa tin vào ngày 11/6, đội tàu 47 gồm một tàu khu trục Alborz và tàu chiến hậu cần Bushehr, đã xuất phát từ cảng phía nam thành phố Bandar Abbas sau lễ kỷ niệm có sự tham gia của Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari – Tư lệnh Hải quân Iran.

Từ Oman, đội tàu này sẽ tiến về Vịnh Aden và vùng biển quốc tế ở phía bắc Ấn Độ Dương.

Cùng lúc đó, đội tàu 46, gồm tàu khu trục Sabalan và tàu hậu cần Lavan, theo dự kiến trở về Iran cũng trong ngày 11/6 sau khi hoàn thành nhiệm vụ kéo dài 2 tháng, bảo đảm an toàn cho các tàu chở hàng, tàu chở dầu trên Vịnh Aden.

Hải quân Iran đã triển khai việc tuần tra trong khu vực kể từ tháng 11/2008 như một phần trong nỗ lực chống cướp biển quốc tế.

Vịnh Aden, nằm giữa Mũi Châu Phi và điểm cực nam Vịnh Arabian, là nơi hiện hữu nhiều mối đe dọa an ninh. Cuộc xung đột hiện giờ tại Yemen giữa chính phủ nước này được Saudi Arabia hậu thuẫn và phiến quân Houthi được cho là nhận hỗ trợ của Iran, đã dẫn đến hiện trạng một số tàu đi qua Vịnh Aden bị tấn công. Trong khi đó, cướp biển ở Somalia lại lợi dụng cơ hội tình hình bất ổn nơi này để tiến hành tấn công các tàu chở hàng đi ngang qua một trong tuyến đường biển chở dầu tấp nập nhất trên thế giới này.


Động thái Iran cử tàu chiến tới Oman diễn ra trong bối cảnh các nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, do cáo buộc nước này “hỗ trợ khủng bố”. Iran đã điều 5 máy bay chở các mặt hàng thực phẩm xuất khẩu đến Qatar, do tình trạng bị cô lập khiến người dân Qatar đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Iran điều 5 máy bay chở thực phẩm tới Qatar
Iran điều 5 máy bay chở thực phẩm tới Qatar

Iran đã điều 5 máy bay chở các mặt hàng thực phẩm xuất khẩu đến Qatar nhiều ngày sau khi các nước vùng Vịnh cắt đứt các mối liên kết hàng không và vận tải đối với quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN