Giữa căng thẳng gia tăng, Triều Tiên lần đầu tiên đón chuyên gia nhân quyền LHQ

Ngày 27/4, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo Triều Tiên đã lần đầu tiên đồng ý đón tiếp một chuyên gia nhân quyền của LHQ vào tuần tới, cho phép báo cáo viên đặc biệt này được tiếp cận để tìm hiểu về quyền của người khuyết tật ở đây.

Theo Văn phòng nhân quyền LHQ, chuyên gia Catalina Devandas-Aguilar dự kiến đến Triều Tiên vào ngày 3/5 theo lời mời của Bình Nhưỡng. Tuyên bố cho hay chuyến thăm của bà Aguilar "sẽ là chuyến thăm đầu tiên đến quốc gia này của một chuyên gia độc lập do Hội đồng nhân quyền LHQ cử đến".


Chuyên gia Aguilar nhận định: "Chuyến thăm CHDCND Triều Tiên sắp tới mở ra một cơ hội quan trọng để tìm hiểu trực tiếp về tình hình thực tế, luật pháp, chính sách và các chương trình liên quan đến người khuyết tật (của quốc gia này)". Tháng 12/2016, Triều Tiên đã ký một hiệp ước quốc tế về quyền của người khuyết tật, do đó bà Aguilar cũng sẽ tìm hiểu những thách thức cũng như cơ hội trong việc thực thi hiệp ước này của Bình Nhưỡng.


Dự kiến, chuyến đi của bà Aguilar sẽ kéo dài 6 ngày tại Bình Nhưỡng và tỉnh Nam Hwanghae sau đó bà sẽ có một buổi họp báo tại thủ đô vào ngày cuối cùng.

TTXVN/ Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản