Giới chuyên gia cảnh báo về nguồn cung vũ khí cho Ukraine

Theo các nhà phân tích quân sự, Mỹ sẽ không thể hỗ trợ Ukraine đối phó với chiến dịch quân sự của Nga lâu dài do khó bổ sung vũ khí và đạn dược cho Kiev.

Chú thích ảnh
Lính pháo binh dự trữ đạn cho khẩu pháo 155mm. Ảnh: Getty Images

Theo đài CNBC, ông Jack Watling - chuyên gia tại Viện nghiên cứu quân sự Liên hiệp Hoàng gia (RUSI), có trụ sở ở London, Anh - cho biết: “Ukraine sẽ phải thận trọng về chi tiêu và mức độ ưu tiên những loại vũ khí trong xung đột với Nga vì không có nguồn cung vô hạn”.

Vấn đề là do cơ cấu sản xuất quân sự ở các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, chỉ phù hợp cho thời bình và không thể đảm bảo lượng dự trữ đủ cho một cuộc xung đột vũ trang lớn, chẳng hạn ở Ukraine.

Chẳng hạn, ngành vũ khí Mỹ có thể sản xuất khoảng 30.000 viên đạn mỗi năm cho loại pháo cỡ nòng155 mm. Trong khi đó, quân đội Ukraine dùng số lượng đó chỉ trong khoảng 2 tuần. Một ví dụ khác là tên lửa chống tăng vác vai Javelin. Sản lượng sản xuất loại vũ khí này ở Mỹ là khoảng 800 chiếc/năm, nhưng Washington đã gửi khoảng 8.500 chiếc trong kho dự trữ tới Ukraine.

Trích dẫn báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nguồn tin cho biết lượng dự trữ bệ phóng tên lửa HIMARS, tên lửa phòng không Stinger và pháo M777 ở Mỹ cũng đang ở mức thấp. Do đó, một số quan chức quốc phòng Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã phản đối việc rút cạn các kho dự trữ vũ khí.

Ông Dave Des Roches, nhà quân sự cấp cao tại Đại học Quốc phòng Mỹ, nói với CNBC: “Tôi rất lo lắng. Nếu chúng ta không tăng sản lượng sản xuất vũ khí, vốn cần đến nhiều tháng, chúng ta sẽ không có khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine”.

Theo CNBC, tăng cường sản xuất trang thiết bị quân sự đòi hỏi phải đảm bảo nguồn bổ sung các bộ phận thiết yếu - như chip máy tính và lao động có tay nghề cao. Song điều này có thể là thách thức lớn.

Vào tuần trước, Defense News đưa tin nhà thầu quốc phòng L3Harris Technologies của Mỹ đã phải mua lại và tháo những chiếc đài cũ để lấy linh kiện lắp vào các sản phẩm mới. Động thái này được đánh giá là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, trong bối cảnh khủng hoảng chất bán dẫn đang lan rộng trên toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia đề xuất Kiev có thể chuyển sang các nhà cung cấp vũ khí mới, chẳng hạn Hàn Quốc, hoặc chuyển sang sử dụng các loại vũ khí kém hiệu quả hơn mà Mỹ và các đồng minh châu Âu sẵn sàng viện trợ.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
NATO triệu tập cuộc họp đặc biệt về cung cấp vũ khí
NATO triệu tập cuộc họp đặc biệt về cung cấp vũ khí

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 27/9 đã triệu tập những người đứng đầu ngành công nghiệp vũ khí của khối này để thảo luận việc bổ sung kho dự trữ cạn kiệt ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN