Phương Tây khó có khả năng tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine

Không có dấu hiệu cho thấy Mỹ và EU sẽ đẩy mạnh chuyển giao vũ khí cho Ukraine nhằm phản ứng với sắc lệnh động viên một phần của Nga.

Chú thích ảnh
Pháo tự hành Caesar của Pháp tại chiến tuyến ở Ukraine. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Bloomberg, giới chức Kiev đã kêu gọi Mỹ và phương Tây cung cấp thêm hệ thống phóng tên lửa và xe tăng tiên tiến cho Ukraine để giúp họ đối phó với động thái huy động 300.000 quân dự bị hỗ trợ chiến dịch quân sự của Nga. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của châu Âu cho rằng không có khả năng cho thấy phương Tây sẽ tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev.

Quan chức này giải thích nguyên nhân là do Mỹ đang thận trọng tránh gây kích động xung đột trực tiếp với Nga. Ngoài ra, kho dự trữ vũ khí chủ chốt của EU cũng đang cạn kiệt.

Bốn quan chức khác cũng nói với Bloomberg rằng họ không thấy dấu hiệu nào cho thấy các chính phủ châu Âu sẵn sàng cung cấp gói hỗ trợ vũ khí mới cho Ukraine. Theo những quan chức này, xe tăng Leopard do Đức sản xuất được coi là vấn đề chính của làm leo thang căng thẳng. Loại xe tăng này đã được biên chế ở một số nước thành viên NATO - gồm Tây Ban Nha, Hà Lan, Na Uy và Hy Lạp. Song để cung cấp phương tiện này cho Kiev, những quốc gia trên cần phải được Đức đồng ý. Tuy nhiên, theo một nguồn tin, chưa có quốc gia nào trong số đó gửi yêu cầu viện trợ Leopard cho Chính phủ Đức.

Trong khi đó, tại Italy, tình trạng thiếu ngân sách đẩy Ukraine xuống phía dưới danh sách các ưu tiên của chính phủ. Một quan chức cho biết nguồn cung vũ khí từ quốc gia này đã giảm dần kể từ tháng 7.

Tuy nhiên, Bloomberg vẫn mô tả khoản viện trợ của phương Tây dành cho Kiev là đáng kể. Theo nguồn tin, Mỹ đã chi 15,1 tỷ USD mua vũ khí để cung cấp cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2 và Đức cung cấp lô vũ khí trị giá 711 triệu USD.

Moskva đã nhiều lần chỉ trích hành động chuyển giao vũ khí cho Ukraine, cho rằng động thái này sẽ kéo dài xung đột và làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Khi tuyên bố sắc lệnh động viên một phần, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang phải đối đầu với toàn bộ bộ máy quân sự phương Tây ở Ukraine. Ngoại trưởng Sergey Lavrov cũng cảnh báo trên thực tế, Mỹ đang đứng trước bờ vực trở thành một bên trong cuộc xung đột Ukraine vì các đợt viện trợ khổng lồ cho Kiev.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT, Bloomberg)
Báo Đức: Đường ống dẫn khí đốt của Nga có thể đã bị phá hoại
Báo Đức: Đường ống dẫn khí đốt của Nga có thể đã bị phá hoại

Berlin nghi ngờ việc cả 3 đường ống dẫn khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức bị giảm áp suất đột ngột không phải là điều ngẫu nhiên, mà là hành động phá hoại có chủ đích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN