Giới chức Mỹ khẳng định mục tiêu tất yếu của các cuộc thương lượng với Triều Tiên

Việc giải giáp hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược (CVID) chương trình hạt nhân của Triều Tiên luôn là mục tiêu "không cần bàn cãi" của Mỹ trong các cuộc gặp sắp tới với Bình Nhưỡng.

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Marc Knapper (ảnh, phải) trong cuộc gặp với Tư lệnh các Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent K. Brooks (ảnh, trái), Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (ảnh, giữa). Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại một diễn đàn ở Seoul ngày 2/4, quyền Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Marc Knapper cho biết Mỹ "hy vọng, song cũng rất thực tế" khi đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên trong lịch sử với Triều Tiên sắp tới. Ông nhắc lại rằng hơn 2 thập kỷ qua Mỹ đã không thể buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Quyền Đại sứ Knapper nhấn mạnh: "Không có trừng phạt chỉ để trừng phạt. Mục tiêu của chiến dịch gây sức ép này đã và luôn là thuyết phục Bình Nhưỡng cam kết tiến hành đối thoại có ý nghĩa về một tương lai mới cho đất nước và người dân Triều Tiên". Theo ông Knapper, để đạt mục đích này, "cần chân thành hoan nghênh các diễn biến gần đây có thể mang lại một giải pháp cho vấn đề hạt nhân".

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao Nhà Trắng cũng tái khẳng định chính sách kiên định của Mỹ là "sẵn sàng cam kết với Triều Tiên, song mục tiêu của mọi cuộc đàm phán trước tiên và trên hết sẽ là đảm bảo phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên". Ông nói thêm rằng mục tiêu này "là cần thiết và không phải bàn cãi".

Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên lần lượt vào tháng 4 và tháng 5 tới nhằm thảo luận về vấn đề hạt nhân với Bình Nhưỡng. Seoul và Washington có cách tiếp cận khác nhau trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong khi giới chức Seoul ưu tiên cách tiếp cận "từng bước một" nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, Washington lại theo đuổi phương pháp kiểu Libya, theo đó Triều Tiên cần từ bỏ chương trình hạt nhân trước khi thảo luận bất cứ nhượng bộ nào. Tuy nhiên, ông Knapper đã trấn an mọi lo ngại, khẳng định rằng Mỹ và Hàn Quốc đang "phối hợp đầy đủ" với nhau để giải quyết vấn đề này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản