Gibraltar bắt giữ tàu nghi chở dầu đến Syria

Ngày 4/7, Thủ hiến vùng lãnh thổ Gibraltar Fabian Picardo cho biết một tàu chở dầu lớn bị nghi vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) do chở dầu đến Syria, đã bị bắt giữ tại vùng lãnh thổ thuộc Anh này. 

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu bị nghi vi phạm các lệnh trừng phạt của EU bị bắt giữ trên vùng biển ngoài khơi Gibraltar ngày 4/7/2019. Ảnh: The Irish Sun/TTXVN

Tuyên bố của ông Picardo cho biết tàu Grace 1 đã bị cảnh sát và lực lượng bảo vệ bờ biển Gibraltar với sự hỗ trợ của Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh, bắt giữ vào sáng sớm 4/7.

Ông Picardo cho nêu rõ nhiều khả năng tàu Grace 1 đang vận chuyển dầu thô đến nhà máy lọc dầu Banyas ở Syria. Nhà máy lọc dầu này thuộc sở hữu của một thực thể vốn là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Syria.

Theo mạng dữ liệu vận chuyển Refinitiv Eikon, tàu Grace 1 có lộ trình từ Iran, di chuyển qua mũi phía Nam của châu Phi thay vì qua kênh đào Suez của Ai Cập. Nếu lượng dầu trên tàu được xác định là dầu thô của Iran với đích đến là Syria thì chuyến hàng này có thể còn vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dữ liệu vận chuyển hàng hải cho biết tàu Grace 1 trọng tải 300.000 tấn, treo cờ Panama, do công ty IShips Management, có trụ sở tại Singapore, quản lý.

Kể từ cuối năm 2011, EU đã áp đặt các lệnh cấm nhằm vào Syria, trong đó có ngành sản xuất dầu mỏ và hoạt động đầu tư của nước này. Khoảng 227 quan chức, bao gồm cả các bộ trưởng trong Chính phủ Syria cũng nằm trong trừng phạt của EU, trong khi đó tài sản của khoảng 72 thực thể và tài sản của ngân hàng trung ương Syria tại EU cũng bị phong tỏa.

Thanh Hương (TTXVN)
Thủ hiến Gibraltar bác ý tưởng đàm phán chia sẻ một phần lãnh thổ với Tây Ban Nha
Thủ hiến Gibraltar bác ý tưởng đàm phán chia sẻ một phần lãnh thổ với Tây Ban Nha

Ngày 7/1, Thủ hiến vùng Gibraltar Fabian Picardo đã bác bỏ ý tưởng đàm phán với Tây Ban Nha về vấn đề chia sẻ chủ quyền của vùng lãnh thổ này sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN