EU không đạt được nhất trí về vấn đề Gibraltar sau 3 giờ đàm phán

Ngày 23/11, sự phản đối của Tây Ban Nha đã khiến 27 thành viên của EU không gỡ bỏ được rào cản cuối cùng về thỏa thuận Brexit liên quan đến khu vực Gibraltar trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra vào ngày 25/11 tới.

Chú thích ảnh
 Quần đảo Gibraltar gần thành phố Cadiz, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau 3 giờ đàm phán, các bên đã thất bại trong việc đạt được nhất trí về vấn đề Gibraltar.

Người phát ngôn Chính phủ Tây Ban Nha nhấn mạnh bất kỳ quyết định nào về quy chế tương lai của Gibraltar trong thỏa thuận Brexit cũng cần phải có sự thông qua của Tây Ban Nha. Phía Tây Ban Nha cho rằng đây là vấn đề cần được thảo luận song phương. 

Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, nằm gần cực Nam Bán đảo Iberia, bên trên eo biển Gibraltar, giáp Tây Ban Nha ở phía Bắc. Tây Ban Nha nhiều lần yêu cầu Anh trả lại vùng đất mà nước này đã từ bỏ vào năm 1713 theo Hiệp ước Utrecht. Vùng đất này rộng khoảng 6,8 km2 và có khoảng 30.000 dân sinh sống.

Tây Ban Nha nhiều lần yêu cầu Anh trả lại vùng đất mà nước này đã từ bỏ vào năm 1713 theo Hiệp ước Utrecht. Madrid đã đe dọa bác bỏ thỏa thuận Brexit - nếu văn kiện này không đảm bảo quyền phủ quyết của Madrid đối với vùng lãnh thổ này. 

Thủ hiến Gibraltar Fabian Picardo ngày 22/11 tuyên bố chính quyền vùng này sẵn sàng tổ chức đàm phán trực tiếp về tất cả các vấn đề liên quan với Tây Ban Nha, trong và sau Brexit, đồng thời nhấn mạnh sẽ không bàn về vấn đề chủ quyền đối với khu vực này.

Ngay sau khi dự thảo về tương lai quan hệ Anh - EU được công bố, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã cảnh báo sẽ phản đối trừ khi thỏa thuận này được sửa đổi theo hướng bổ sung các điều khoản đảm bảo các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Madrid và London về vấn đề Gibraltar.

Cũng ngày 23/11, Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Anh rời khỏi khối, còn gọi là Brexit, nếu Quốc hội nước này bác dự thảo hiện nay.

Trả lời phỏng vấn dài BBC, bà May tin rằng EU sẽ không chấp nhận đàm phán lại để trao cho Anh một thỏa thuận tốt hơn, nếu dự thảo không được thông qua. Khi được hỏi về việc liệu bà có từ chức nếu không được Quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit, nữ Thủ tướng Anh cho biết mối quan tâm lớn nhất của bà hiện giờ là thúc đẩy việc phê chuẩn thỏa thuận tại Quốc hội, chứ không phải tương lai của bản thân.

Liên quan vấn đề Gibraltar, người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết nhà lãnh đạo Anh sẽ làm việc với Tây Ban Nha về vấn đề Brexit, song nhấn mạnh rằng Anh đã thảo luận cởi mở với EU về Gibraltar, và mong muốn một thỏa thuận tốt cho "đại gia đình nước Anh". 

Đặng Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản