Thỏa thuận Brexit giúp Tây Ban Nha và Gibraltar xích lại gần nhau

Ngày 30/11, Anh đã công bố 4 thỏa thuận mà nước này ký với Tây Ban Nha trong khuôn khổ thỏa thuận London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, theo đó tạo ra sự hợp tác chưa từng có giữa Madrid và vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh. 

Chú thích ảnh
Vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Gibraltar. Ảnh: AFP/TTXVN

Các thỏa thuận đề cập tới sự hợp tác giữa Tây Ban Nha và vùng lãnh thổ Gibraltar trong các lĩnh vực chống buôn lậu thuốc lá, giữ gìn trật tự, quyền của người lao động và bảo vệ môi trường, cũng như thành lập các ủy ban chung để nhóm họp nhằm trao đổi thông tin.

Cụ thể, chính quyền Gibraltar đã đồng ý giảm giá các sản phẩm thuốc lá để đối phó với nạn buôn lậu mặt hàng này. Theo thỏa thuận, trước ngày 30/6/2020, giá bán lẻ trung bình sản phẩm thuốc lá các loại của Gibraltar sẽ không đắt hơn 32% so với các sản phẩm cùng loại của Tây Ban Nha. Giá thuốc lá tại Gibraltar hiện cao hơn từ 25 - 48% so với giá thuốc lá tại Tây Ban Nha, tùy loại sản phẩm.  

Một thỏa thuận khác liên quan đến việc thành lập một ủy ban chung giữa Tây Ban Nha và vùng lãnh thổ Gibraltar về hợp tác trong việc giữ gìn trật tự và thuế quan, một ủy ban hợp tác về quyền của người lao động, một ủy ban về các vấn đề môi trường, với mỗi bên có số thành viên tương đương nhau trong các ủy ban này. 

Mặc dù chỉ áp dụng trong giai đoạn chuyển tiếp cho đến khi Vương quốc Anh thực sự rời khỏi EU, song các thỏa thuận này được coi là "cú hích" thúc đẩy mối quan hệ giữa Tây Ban Nha và vùng lãnh thổ Gibraltar. 

Trong một tuyên bố, Chính phủ Anh cho biết các thỏa thuận đã phản ánh mong muốn hợp tác chung của các bên trên tinh thần tin cậy và đoàn kết. Tuy nhiên, hai bên không động chạm đến vấn đề gai góc là chủ quyền. 

Trước khi EU họp Hội nghị thượng đỉnh tại Brussels ngày 25/11, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố nước này đã đạt được một thỏa thuận với Anh về vùng lãnh thổ Gibraltar và Madrid sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận dự thảo Brexit và tuyên bố chính trị về mối quan hệ tương lai Anh - EU tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh. 

Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, rộng khoảng 6,8 km2 và có khoảng 30.000 dân sinh sống, nằm gần cực Nam Bán đảo Iberia bên trên eo biển Gibraltar, giáp Tây Ban Nha ở phía Bắc. Madrid nhiều lần yêu cầu London trả lại vùng đất mà Tây Ban Nha đã từ bỏ năm 1713 theo Hiệp ước Utrecht.

Dự kiến, Gibraltar sẽ cùng với Anh rời khỏi EU, cho dù trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 về Brexit, 96% dân số vùng lãnh thổ này đã bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU.

Hiện trở ngại lớn nhất đối với thỏa thuận Brexit là sự phản đối mạnh mẽ của giới lập pháp Anh. Nếu Thủ tướng Theresa May không có được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ trong Quốc hội, Anh có thể sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới mà không đạt được một thỏa thuận nào về tương lai quan hệ song phương với EU hậu Brexit.

Minh Châu (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản