Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh thúc đẩy các đề xuất nhằm phá vỡ bế tắc với EU

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 2/10 cho biết bà chuẩn bị đưa ra đề nghị mới cho Liên minh châu Âu (EU) nhằm phá vỡ sự bế tắc trong thương lượng về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Theresa May tới dự Đại hội đảng Bảo thủ ở Birmingham, Anh ngày 30/9/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu với Đài BBC từ đại hội thường niên của đảng Bảo thủ, Thủ tướng May nêu rõ Anh đang thúc đẩy các đề xuất riêng do kế hoạch mà EU đưa ra là "không thể chấp nhận".

Bà May cho rằng kế hoạch của EU là giữ vùng lãnh thổ Bắc Ireland trong liên minh thuế quan và đảm bảo rằng thực tế tồn tại một biên giới thuế quan ở Biển Ireland, vùng biển chia tách Anh và Ireland.

Thủ tướng May cũng cho hay bà có kế hoạch tại nhiệm "trong dài hạn", không chỉ vì thỏa thuận Brexit mà còn vì chương trình nghị sự trong nước nói chung. Bà kêu gọi đảng Bảo thủ đoàn kết và ủng hộ kế hoạch của bà về Brexit.

Nhà lãnh đạo Anh đồng thời bày tỏ tin tưởng nước này sẽ đạt được một thỏa thuận tốt với EU. Thủ tướng May cho biết Anh luôn lắng nghe ý kiến của giới doanh nghiệp để có thể đạt một thỏa thuận Brexit về một nền thương mại "không ràng buộc". Tuy nhiên, bà May cho biết Anh cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương án đối phó với viễn cảnh một Brexit "không thỏa thuận".

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên cho đến nay, Anh và EU vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào do bất đồng quan điểm trong vấn đề biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - nước thành viên EU và vấn đề thương mại giữa hai bên.

Tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức vừa diễn ra tại Áo, các nhà lãnh đạo EU đều tỏ rõ lập trường cứng rắn khi yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Đáp lại, Thủ tướng Anh Theresa May cảnh báo bà sẽ không bao giờ chấp nhận chia tách Vương quốc Liên hiệp Anh, đồng thời cảnh báo nếu không thể đạt một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" đối với Anh, London sẵn sàng rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Thùy An (TTXVN)
Anh sẽ cắt giảm chính sách ưu tiên đối với công dân EU hậu Brexit
Anh sẽ cắt giảm chính sách ưu tiên đối với công dân EU hậu Brexit

Người lao động là công dân các nước Liên minh châu Âu (EU) làm việc tại Anh sẽ không được hưởng chính sách ưu tiên sau khi London rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu - Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN