Giao tranh ác liệt tại đông nam Ukraine

Trang mạng Vesti của Nga tối 10/8 cho biết giao tranh ác liệt đã diễn ra gần thành phố Krasny Luch, đông nam Ukraine, cách thành phố Lugansk 60 km và cách địa điểm rơi máy bay MH17 của Malaysia 20 km.

Binh sĩ Ukraine đang nỗ lực kiểm soát Krasny Luch trong khi lực lượng ly khai cũng đang cố gắng giữ địa điểm có tầm quan trọng chiến lược này. Nếu quân đội Ukraine vào thành phố, vòng vây bao quanh Donetsk và Gorlovka sẽ khép lại. Trước đó một ngày, điều này hầu như đã trở thành hiện thực tuy nhiên lực lượng ly khai đã đẩy lui bước tiến của quân đội Ukraine.

Phát ngôn viên chính thức Ủy ban An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Andrei Lysenko, cho biết: "Điểm dân cư Krasny Luch có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu nó thuộc quyền kiểm soát của quân đội Ukraine thì họ có thể chặn dòng tiếp viện cho lực lượng ly khai".

Tình hình tại Krasny Luch đang căng thẳng khi thành phố liên tục bị nã pháo, người dân không ra khỏi hầm trú ẩn và hầm tránh bom tại tòa nhà văn hóa địa phương.

Lực lượng ly khai đã giành một số thắng lợi ở tây Krasny Luch, chiếm lại các khu vực Vakhrushevo, Khrystal và đẩy lui cuộc tấn công vào Ilovajsk, cách thành phố Donetsk 35 km, còn tại Ilovajs họ đã phá hủy một đoàn xe bọc thép đối thủ.

Trong khi đó thành phố Donetsk cũng liên tục bị nã pháo. Các khu vực ở trung tâm thành phố phải hứng chịu đạn tên lửa Grad. Lực lượng ly khai cho biết họ đã phá hủy cả chục thiết bị quân sự đối phương, trong đó có 3 xe tăng trên con đường giữa Donetsk và Gorlovka, tuy nhiên quân đội Ukraine chưa xác nhận thông tin này.

Việc quân đội Ukraine nã pháo có nguy cơ đẩy thành phố Gorlovka vào một thảm họa môi trường bởi trong khu vực hứng chịu đạn tên lửa Grad có nhà máy của tập đoàn Stirol - nhà sản xuất phân bón, xuất khẩu amoniac và sản phẩm polymer lớn nhất Ukraine. Theo nhân viên công ty này, trong vài ngày qua một vài quả đạn đã rơi vào khuôn viên nhà máy. Trong trường hợp các chất độc hại rò rỉ, bán kính thiệt hại có thể lên tới 300 km.


Duy Trinh
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản