Ukraine yêu cầu phe ly khai đầu hàng và hạ vũ khí

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko ngày 10/8 đã lên tiếng bác bỏ kêu gọi ngừng bắn của người đúng đầu lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông nước này, đồng thời nhấn mạnh rằng điều đó chỉ có thể xảy ra khi lực lượng trên hạ vũ khí và đầu hàng.

Khói lửa bốc lên từ chiếc máy bay của Ukraine bị bắn rơi ngày 7/8. Ảnh: AFP-TTXVN

Người phát ngôn Lysenko nêu rõ: "Sáng kiến đó cần được thực hiện bằng những giải pháp thiết thực - bằng hành động xin hàng và hạ vũ khí - chứ không phải bằng lời nói. Hiện chúng tôi vẫn chưa thấy có những bước đi thiết thực như vậy". Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Ukraine cùng ngày đã thắt chặt vòng vây quanh khu vực Donetsk, thành trì của lực lượng chủ trương liên bang hóa.

 

Trước đó, ngày 9/8, người đứng đầu chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Sachartschenko tuyên bố sẵn sàng tiến tới một lệnh ngừng bắn nhằm góp phần ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở khu vực chiến sự Đông Ukraine. Ông Sachartschenko cho hay khu vực Donetsk đang thiếu thốn trầm trọng về lương thực, thuốc men, điện nước. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo các tay súng địa phương sẵn sàng bảo vệ thành phố này trong trường hợp bị quân chính phủ Ukraine tấn công.

 

Chính quyền Kiev cũng đã có phương án sơ tán tất cả trẻ em khỏi khu vực giao tranh. Bộ Chính sách xã hội Ukraine đã yêu cầu Bộ Cơ sở hạ tầng và Cơ quan đường sắt thu xếp thêm 3 toa tàu để sơ tán trẻ em khỏi các trại trẻ mồ côi ở tỉnh Lugansk. Bộ này cũng kêu gọi người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng có các động thái để sơ tán trẻ em mắc kẹt trong cuộc xung đột.

 

TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản