Ukraine: Thủ lĩnh ly khai sẵn sàng ngừng bắn

Các lực lượng li khai ở Ukraine ngày 9/8 tuyên bố sẵn sàng tiến tới một lệnh ngừng bắn nhằm hỗ trợ ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở khu vực chiến sự Đông Ukraine.

Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Sachartschenko cho biết hiện khu vực Donezk đang bị lực lượng chính phủ bao vây và thiếu thốn trầm trọng về lương thực, thuốc men, điện nước.

Tuy nhiên, ông Sachartschenko cũng cảnh báo phe li khai sẵn sàng bảo vệ thành phố này trong trường hợp bị quân chính phủ Ukraine tấn công. Kiev trước đó khẳng định sẵn sàng ngừng bắn nếu lực lượng li khai hạ vũ khí.

Một số người dân Donetsk đứng tại hiện trường một vụ không kích của quân chính phủ Ukraine ngày 7/8. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Phó phát ngôn viên Chính phủ Đức, bà Christiane Wirtz, cho biết Thủ tướng Angela Merkel đã điện đàm với cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Ukraine Petro Poroschenko để thảo luận về tình hình Đông Ukraine.

Trọng tâm của của điện đàm là đề xuất của Nga cử một phái đoàn nhân đạo tới Đông Ukraine. Cả 3 nhà lãnh đạo của Đức, Mỹ và Ukraine đều nhất trí cho rằng việc triển khai một phái đoàn như vậy chỉ có thể được tiến hành dưới sự bảo trợ của Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế với sự cho phép của Chính phủ Ukraine.

Nga thúc Mỹ ủng hộ phái bộ nhân đạo tại Ukraine

Ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã kêu gọi Washington ủng hộ sáng kiến của Moskva về việc triển khai một “sứ mệnh nhân đạo” tại Đông Ukraine.

Thông báo của bộ trên nêu rõ ông Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp John Kerry của Mỹ “để nhấn mạnh về sự cần thiết của việc áp dụng những biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn ngừa cuộc khủng hoảng nhân đạo sắp xảy ra” ở miền Đông Ukraine. Ông Lavrov kêu gọi Mỹ ủng hộ sáng kiến của Nga triển khai một phái bộ nhân đạo đến khu vực Đông Nam Ukraine để phối hợp với tất cả các tổ chức quốc tế thích hợp.

Trước đó, Washington đã phản đối sáng kiến này của Nga.

Cũng trong ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đã điện đàm và nhất trí rằng bất cứ phái bộ nhân đạo nào của Nga tại Ukraine cũng sẽ là “phi lý và bất hợp pháp”.T.N(theo AFP

)

loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản