Giáo hoàng Francis I hối thúc đẩy mạnh tiến trình hòa bình Trung Đông

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bethlehem ở Bờ Tây, nơi được mệnh danh là vùng Đất thánh, Giáo hoàng Francis I đã kêu gọi các bên thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông vốn rơi vào bế tắc nhiều năm qua do những bất đồng giữa các nhà lãnh đạo Israel và Palestine.     

Phát biểu trước hàng nghìn giáo dân ở thị trấn Bethlehem về quan hệ giữa Israel và Palestine, Giáo hoàng Francis I tuyên bố "phải thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình hòa bình" và "đã đến lúc cần thể hiện sự dũng cảm vì hòa bình, với sự công nhận các quyền của hai nhà nước cũng như việc chung sống hòa bình dựa trên các đường biên giới được quốc tế công nhận".     

Giáo hoàng Francis. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong cuộc tiếp xúc với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas, Giáo hoàng Francis I chia sẻ nỗi đau đối với những nạn nhân của cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Israel và Palestine.

Về phần mình, Tổng thống Abbas khẳng định lối thoát duy nhất cho nền hòa bình Trung Đông là các bên phải học cách "chung sống" cùng nhau. Tổng thống Abbas nhấn mạnh "Jerusalem phải là thủ đô của ba tôn giáo", trong đó người Công giáo, Hồi giáo và Do Thái cần chung sống hòa bình với nhau.     

Trước đó, tại Jordan, chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du, Giáo hoàng Francis I kêu gọi các bên liên quan tiếp tục thương lượng để đem đến hòa bình cho Trung Đông nói chung và Syria nói riêng.     

Dự kiến sau chuyến thăm Bethlehem, Giáo hoàng sẽ tới Israel, nơi ông có các cuộc gặp gỡ với giới chức chính quyền Tel Aviv để thảo luận về tôn giáo cũng như các vấn đề liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản