Gia hạn việc đánh giá tình hình cướp biển và cướp có vũ trang ngoài khơi Somalia

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 4/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết 2554 (2020) gia hạn việc đánh giá tình hình liên quan đến cướp biển và cướp có vũ trang ngoài khơi Somalia.

Chú thích ảnh
Binh sỹ đặc nhiệm Hy Lạp áp giải tàu của bọn cướp biển Somalia tại Vịnh Aden ngày 1/4/2013. Ảnh tư liệu: EPA/TTXVN

Nghị quyết do Mỹ chủ trì soạn thảo này lên án mọi hành động cướp biển và cướp có vũ trang trên biển ngoài khơi Somalia và nhấn mạnh cần ứng phó toàn diện trước các cuộc tấn công cướp biển. Nghị quyết đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục hợp tác với Chính phủ Somalia trong cuộc chiến chống cướp biển, kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt làm con tin và khuyến khích Chính phủ Liên bang Somalia tham gia Công ước của LHQ về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Việc đánh giá tình hình liên quan đến cướp biển và cướp có vũ trang ngoài khơi Somalia được HĐBA LHQ quyết định tại Nghị quyết 1814 ra ngày 15/5/2008 và được gia hạn hàng năm.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 4/12, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho cơ quan này rút gần hết 700 binh sĩ Mỹ hiện đang đồn trú tại Somalia vào đầu năm tới.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn một thông báo của Lầu Năm Góc cho biết Tổng thống Trump "đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Châu Phi của Mỹ bố trí lại phần lớn nhân sự và tài sản ra khỏi Somalia vào đầu năm 202". Tuy nhiên, cơ quan này  nhấn mạnh Mỹ  không rút quân hoặc tách khỏi châu Phi, đồng thời vẫn duy trì các cam kết với các đối tác châu Phi  và tiếp tục hỗ trợ thông qua cách tiếp cận toàn chính phủ.

Mặc dù thông báo không cho biết cụ thể có bao nhiêu binh sĩ Mỹ sẽ rời khỏi quốc gia này hoặc nơi mà họ sẽ được chuyển tới, tuy nhiên một số có thể được bố trí lại bên ngoài Đông Phi, trong khi những người khác được chuyển sang các nước láng giềng, giúp  các lực lượng Mỹ và đối tác hoạt động xuyên biên giới nhằm duy trì sức ép chống lại các tổ chức cực đoan bạo lực hoạt động ở Somalia.

Quyết định trên được đưa ra sau chuyến thăm bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller tới Somalia một ngày sau Lễ Tạ ơn. Tại đây, ông Miller đảm bảo với các lực lượng đối tác về sự giúp đỡ của Mỹ trong việc chống lại các nhóm khủng bố.

Hải Vân -Đặng Huyền (TTXVN)
Cướp biển tấn công tàu ngoài khơi bờ biển Nigeria
Cướp biển tấn công tàu ngoài khơi bờ biển Nigeria

Ngày 9/9, công ty vận tải biển Seatrade của Hà Lan thông báo tàu Water Phoenix, mang cờ Liberia đã bị cướp biển tấn công khi đang thực hiện hảnh trình từ Hà Lan đến thành phố Lagos của Nigeria. Cướp biển đã bắt cóc hai thành viên thủy thủ đoàn. Quốc tịch những người này chưa được công bố. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN