Gazprom nói NATO từng đánh mất tàu phá mìn gắn thiết bị nổ dưới Nord Stream

Quan chức Tập đoàn Gazprom tiết lộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoạt động rất tích cực tại các vùng biển quanh Nord Stream và từng đánh mất một tàu phá mìn gắn thiết bị nổ ngay dưới đường ống này.

Chú thích ảnh
Vụ rò rỉ khí đốt ở đường ống Nord Stream 2 nhìn từ trên cao vào ngày 29/9 thuộc vùng đặc quyền kinh tế Thụy Điển ở biển Baltic. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), ông Sergey Kupriyanov, phát ngôn viên Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, cho biết: “Vào ngày 6/11/2015, tàu phá mìn tự hành có gắn thiết bị nổ dưới nước Seafox của NATO đã được tìm thấy trong cuộc kiểm tra thực địa định kỳ ở khu vực đường ống Nord Stream”.

Ông Kupriyanov nói rằng giới chức đã phát hiện thiết bị nằm dưới đáy biển ở độ sâu 40m, giữa các đường ống Nord Stream, dường như nằm bên dưới một đường ống. Tuy nhiên, giới truyền thông đã hạn chế đưa tin về vụ việc này vào thời điểm đó. Vụ việc cũng khiến việc vận chuyển khí đốt phải tạm dừng trong thời gian ngắn. Quân đội Thụy Điển sau đó đã thu hồi thiết bị này.

Theo phát ngôn viên của Gaprom, khi đó, NATO nói rằng họ đã đánh mất thiết bị này trong khi diễn tập quân sự. Dữ liệu công khai cũng cho biết Seafox do Đức sản xuất, mang theo một đầu đạn nặng 1,4kg, được dùng để phá hủy bom và mìn chưa nổ dưới nước.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang điều tra về nguyên nhân hệ thống đường ống Nord Stream gặp sự cố, nghi do các cuộc tấn công có chủ đích. Đường ống Nord Stream 1 và 2 đều đột ngột giảm áp suất vào ngày 26/9, sau một loạt vụ nổ mạnh dưới nước ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch. Các vụ nổ đã gây ra tình trạng rò rí khí và làm gián đoạn hoạt động của đường ống.

Moskva đã kêu gọi tiến hành cuộc điều tra quốc tế để tìm ra nguyên nhân khiến các đường ống của hai tuyến Nord Stream bị rò rỉ. Tuy nhiên, Thụy Điển đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không chia sẻ kết quả điều tra vụ nổ với Moskva.

“Ở Thụy Điển, các cuộc điều tra sơ bộ của chúng tôi là bí mật. Tất nhiên, điều đó cũng được áp dụng trong trường hợp này”, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói với các phóng viên hôm 10/10.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ nghi ngờ phương Tây đứng sau các vụ nổ mà ông mô tả là “hành động khủng bố quốc tế”. Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga cùng ngày, ông Putin nói: "Tất cả chúng ta đều biết rõ ai là người hưởng lợi cuối cùng của tội ác này”. Trong khi đó, Mỹ đã phủ nhận liên quan đến vụ rò rỉ.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Đức triển khai cảnh sát, quân đội điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream
Đức triển khai cảnh sát, quân đội điều tra vụ nổ đường ống Nord Stream

Cảnh sát liên bang và các lực lượng vũ trang Đức (Bundeswehr) đã bắt đầu nhiệm vụ trinh sát nhằm điều tra các hành vi phá hoại đường ống Nord Stream ở Biển Baltic.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN