Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings dự kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ tăng trưởng 8,7% trong phần còn lại tài khóa hiện hành 2021-2022 (kết thúc vào cuối tháng 3/2022), thấp hơn so với dự đoán 10% hồi tháng Sáu.

Chú thích ảnh
Công nhân kiểm tra các ống sợi trên máy dệt thảm tại một nhà máy ở ngoại ô Jammu, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Động thái giảm dự báo tăng trưởng của Fitch được đưa ra giữa bối cảnh tình hình tài chính công của nước này suy giảm nghiêm trọng do đại dịch COVID-19, đặc biệt là do làn sóng bùng phát dịch bệnh lần thứ hai "tấn công" nền kinh tế Nam Á hồi tháng 4-5/2021.
 
Trong tài khóa 2020-2021, kinh tế Ấn Độ giảm 7,3%, sau khi tăng trưởng 4% trong tài khóa 2019-2020. Tuy nhiên, Fitch đánh giá làn sóng bùng phát thứ hai chỉ làm trì hoãn, thay vì làm "trật bánh" đà phục hồi của kinh tế Ấn Độ. Cơ quan này nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ trong tài khóa 2022-2023 lên 10% so với mức 8,5% hồi tháng Sáu.

Hồi tháng Bảy, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (ngân hàng trung ương) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này từ 10,5% xuống 9,5% trong tài khóa hiện hành. Trong khi đó, trong một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính kinh tế Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng 8,3% trong năm tài chính hiện tại, nhờ hoạt động gia tăng đầu tư công và các động lực thúc đẩy sản xuất. 

Hồi đầu tháng này, Moody’s đã nâng triển vọng xếp hạng của Ấn Độ từ "tiêu cực" được duy trì trong gần hai năm qua lên "ổn định". Lý giải cho động thái trên, Moody’s cho rằng khu vực tài chính đang đối mặt với ít rủi ro hơn, đà phục hồi kinh tế mạnh hơn và chương trình tiêm chủng được đẩy mạnh là những yếu tố giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế tiếp sau các làn sóng dịch COVID-19 tại Ấn Độ. Báo cáo của Moody’s khẳng định nền kinh tế nước này đang phục hồi, với các hoạt động được thúc đẩy và mở rộng trên các lĩnh vực.

Trà My/TTXVN (Theo THX)
WB nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Nga năm 2021
WB nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế Nga năm 2021

Kinh tế Nga năm nay sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến, tuy nhiên, những yếu tố như các biện pháp trừng phạt của Mỹ, tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp, Ngân hàng trung ương Nga vẫn siết chặt chính sách tiền tệ sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN