Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) ngày 28/9 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2021 từ mức 8,2% xuống mức 7,8%, do tình trạng cắt điện trên toàn quốc đã ảnh hưởng đến hàng triệu hộ gia đình nước này, đồng thời khiến nhiều nhà máy phải tạm dừng sản xuất, trong đó có cả một số nhà cung cấp cho Apple và Tesla.

Chú thích ảnh
Công nhân sản xuất tại một phân xưởng của Skyworth ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo Bloomberg Intelligence, ít nhất 17 tỉnh và khu vực - chiếm 66% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc - đã thông báo một số hình thức cắt giảm điện trong những tháng gần đây, chủ yếu nhắm vào các cơ sở sản xuất công nghiệp nặng.

Gần 60% nền kinh tế Trung Quốc sử dụng nhiên liệu từ than, tuy nhiên nguồn cung này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch COVID-19, cũng như trong bối cảnh chịu áp lực lớn bởi các mục tiêu khí thải trên toàn cầu và tác động từ sự sụt giảm nhập khẩu than trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Australia.

Hồi đầu tháng này, giá than đã đạt mức cao kỷ lục, với những hạn chế đè nặng lên các doanh nghiệp và các hộ gia đình trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Cơ quan quản lý Năng lượng quốc gia Trung Quốc cho biết nhu cầu điện của nước này trong nửa đầu năm nay đã vượt mức độ trước đại dịch.

Goldman Sachs là cơ quan tài chính thứ hai đã hạ cấp dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong những ngày gần đây. Ngày 27/9, các nhà phân tích thuộc tập đoàn tài chính Nomura (Nhật Bản) cho biết số các nhà máy buộc phải ngừng hoạt động tại Trung Quốc đã gia tăng đột biến vì hai lý do: để đáp ứng mục tiêu cắt giảm lượng khí thải hoặc do tình trạng thiếu than. Tập đoàn này đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP hàng năm của Trung Quốc xuống còn 7,7%.

Thanh Phương (TTXVN)
Các chuyên gia nhận định về tác động của đại dịch đối với tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Các chuyên gia nhận định về tác động của đại dịch đối với tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc

Các chuyên gia kinh tế Hàn Quốc ngày 9/9 cho rằng, tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Hàn Quốc đang giảm mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN