Facebook mạnh tay xóa sổ hàng trăm fanpage chính trị trước thềm bầu cử giữa kỳ Mỹ

Việc Facebook xóa hơn 800 fanpage có nội dung tuyên truyền chính trị chỉ chưa đầy 1 tháng diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ 2018 cho thấy mạng xã hội này đang nỗ lực để không dính vào các vụ lùm xùm như thời gian qua.

Chú thích ảnh
Facebook xóa hơn 800 tài khoản có nội dung chính trị do vi phạm các điều khoản chống spam. Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images

Trong một tuyên bố chính thức, Facebook thông báo dịch vụ mạng xã hội này đã xóa 559 fanpage và 251 tài khoản chính trị, đều có nguồn gốc tại Mỹ, vì cho rằng họ vi phạm chính sách chống thông tin rác của Facebook.

Theo người đứng đầu phụ trách hoạch định chính sách an ninh mạng của Facebook, Nathaniel Gleicher, và nhà quản lý sản phẩm Oscar Rodriguez, những page bị xóa không phải vì nội dung chính trị, mà do chúng vi phạm quy định của mạng xã hội do Facebook quy định.

Rất nhiều đối tượng đã sử dụng tài khoản giả mạo hoặc nhiều tài khoản cùng một lúc với các tên trùng nhau để đăng một lượng lớn bài viết nhằm tăng lượng tương tác cho website của họ. “Rất nhiều người áp dụng chiêu thức này để khiến nội dung của họ xuất hiện nhiều hơn trên Facebook hơn thực tế. Một số lại sử dụng quảng cáo, để khiến người dùng hiểu nhầm nghĩ rằng Facebook là một diễn đàn thảo luận về chính trị”.

Trong số các trang fanpage bị xóa có Nation in Distress, Reverb Press, Reasonable People Unite, The Resistance, Right Wing News và Snowflakes. Một vài trong những trang page đó có lượng người theo dõi lên tới hàng triệu.

Edward Lynn – Tổng biên tập Reverb Press – đã rất bất ngờ khi thấy trang Facebook của báo bị xóa. Ông kịch liệt phản đối cáo buộc của Facebook cho rằng trang tin của ông không “xác thực”.

“Chúng tôi đều là những nhà sản xuất tin hợp pháp. Chúng tôi không tuyên truyền tin giả mạo. Chúng tôi không dẫn sai thông tin, không phải người nước ngoài. Chúng tôi chỉ là một tờ báo nhỏ độc lập đang tìm cách phát triển”.

Theo ông Lynn, trước khi đảm nhiệm chức Tổng biên tập báo từ năm nay, một số phóng viên hoặc người viết bài có quan hệ với tờ Reverb thực sự có chia sẻ thông tin trên Facebook bằng “các tài khoản chui”, vì họ không muốn trở thành đối tượng tấn công của phe bảo thủ. Tuy nhiên, hiện tại việc làm đó đã không còn nữa. Ông cũng khẳng định báo Reverb có xuất bản thông tin trên nhiều trang và chia sẻ lại. Tuy nhiên điều đó là việc làm bình thường trên mạng xã hội.

“Hãy đi gặp bất kỳ chuyên gia mạng xã hội nào và họ sẽ đều khuyên rằng nên chia sẻ bài viết nhiều hơn một trang hoặc một nền tảng”, ông Lynn giải thích.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Nga đồng thời 'khoe' sức mạnh của bộ ba răn đe hạt nhân
Nga đồng thời 'khoe' sức mạnh của bộ ba răn đe hạt nhân

Quân đội Nga vừa thử nghiệm thành công bộ ba tên lửa hạt nhân, bao gồm các đợt phóng từ đất liền, tàu ngầm và máy bay chiến lược.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN