EU tổ chức đàm phán hòa bình Armenia - Azerbaijan

Các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan sẽ tổ chức đàm phán tại Brussels vào cuối tuần này khi có nhiều đồn đoán rằng hai bên có thể ký một thỏa thuận hòa bình sau nhiều thập kỷ xung đột bạo lực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (trái), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (giữa) và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tại Brussels ngày 22/5/2022. Ảnh: EPA-EFE

Theo tờ Financial Times ngày 8/5, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel sẽ tiếp đón Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Hai quan chức Liên minh châu Âu (EU) cũng đã xác nhận với tờ Politico rằng các cuộc đàm phán được lên kế hoạch vào ngày 13-14/5, nhưng chương trình nghị sự vẫn chưa được chốt chính thức. Cả bộ ngoại giao Armenia và Azerbaijan đều từ chối bình luận về thông tin này.

“Chúng tôi coi đây là sự tiếp tục nỗ lực bình thường hóa quan hệ Armenia - Azerbaijan, nối lại các cuộc gặp ba bên và tiếp nối các cuộc đàm phán hòa bình quan trọng và tích cực được tổ chức tại Washington vào tuần trước”, một quan chức của Ủy ban châu Âu cho biết trong điều kiện giấu tên do vấn đề nhạy cảm.

Hồi đầu tháng này, các bộ trưởng ngoại giao của Armenia và Azerbaijan đã gặp nhau tại Washington để thảo luận về việc hàn gắn mối quan hệ do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken làm trung gian.

Những lời kêu gọi về một thỏa thuận hòa bình lâu dài đã tăng lên sau một loạt các vụ đụng độ bạo lực gần đây dọc biên giới chung hai nước, chỉ hai năm rưỡi sau cuộc chiến đẫm máu ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh khiến hàng nghìn binh sĩ Armenia và Azerbaijan thiệt mạng.

Vấn đề toàn vẹn lãnh thổ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình đàm phán và tháng trước. Ông Pashinyan cho biết Yerevan sẵn sàng chấp nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Nagorny-Karabakh.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Politico.eu)
Mỹ: Đàm phán hòa bình Armenia-Azerbaijan đạt tiến triển
Mỹ: Đàm phán hòa bình Armenia-Azerbaijan đạt tiến triển

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 4/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các cuộc đàm phán giữa Armenia và Azerbaijan tại Washington đã đạt được "tiến bộ rõ rệt" và có thể tiến tới một thỏa thuận nhằm giải quyết căng thẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN