EU tăng cường can dự vào khu vực Trung Đông

Đại diện cấp cao về đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini ngày 14/7 đã khai trương phái bộ mới tại thủ đô Kuwait, đồng thời cho biết khối này đang tăng cường can dự vào khu vực Trung Đông.

Chú thích ảnh
Đại diện cấp cao về đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini (trái) và Ngoại trưởng Kuwait Sabah Khaled Al-Sabah (phải) tại lễ khai trương văn phòng của EU ở Kuwait ngày 14/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng của EU đặt tại tháp Al Hamra, tòa nhà cao nhất Kuwait. Đây là phái bộ thứ ba của EU tại vùng Vịnh, sau phái bộ tại Riyadh (Saudi Arabia) và Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE).

Phát biểu khai trương văn phòng mới, bà Mogherini cho biết: "Việc này đã gửi đi một thông điệp tới toàn khu vực, rằng EU đang tăng cường sự hiện diện và cam kết tại Trung Đông". Bà khẳng định: "Những gì xảy ra tại vùng Vịnh đều có tầm quan trọng đối với EU và những gì diễn ra tại châu Âu đều có tầm quan trọng đối với vùng Vịnh".

Tham dự lễ khai trương, có Ngoại trưởng Kuwait Sabah Khaled Al-Sabah. Việc khai trương văn phòng này đã được quyết định cách đây vài tháng, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran ảnh hưởng tới vùng Vịnh.

Đại diện cấp cao của EU cho biết: "Vào thời điểm căng thẳng khu vực và toàn cầu, Kuwait có một tiếng nói khôn ngoan và sức mạnh hòa bình, và điều này đã khiến chúng ta trở thành đối tác tự nhiên của nhau".

Kuwait có quan hệ mạnh mẽ với EU và Mỹ. Không giống như Saudi Arabia và UAE, Kuwati giữ quan hệ tốt với Tehran.

Bích Liên (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản