EU cảnh báo trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ về hoạt động thăm dò ở vùng biển tranh chấp

Ngày 11/7, Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan dự án khoan thăm dò dầu khí ở vùng biển ngoài khơi đảo Cyprus.

Chú thích ảnh
Tàu thăm dò dầu khí Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai ở vùng biển ngoài khơi phía Tây Bắc quận Paphos của CH Cyprus. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một dự thảo tuyên bố, EU cho biết trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hoạt động khoan thăm dò "bất hợp pháp" ngoài khơi đảo Cyprus, liên minh này quyết định đình chỉ các cuộc thảo luận về Thỏa thuận Vận tải hàng không toàn diện (CATA) và nhất trí ngừng các cuộc đối thoại cấp cao trong thời gian hiện tại.

Bên cạnh đó, văn bản dự thảo cũng nhấn mạnh Hội đồng châu Âu ủng hộ đề xuất của Ủy ban châu Âu về việc cắt giảm hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020, đồng thời yêu cầu Ngân hàng Đầu tư châu Âu xem xét các hoạt động cho vay tại Ankara.

EU còn nhấn mạnh sẵn sàng áp dụng thêm các biện pháp nghiêm khắc hơn nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ nếu như nước này tiếp tục các hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển tranh chấp với CH Cyprus.

Những quyết định trên của EU sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp gồm đại diện các nước thành viên diễn ra cùng ngày tại Brussels và dự kiến sẽ đưa ra để thông qua tại cuộc gặp các ngoại trưởng EU vào ngày 15/7 tới. 

Thổ Nhĩ Kỳ và CH Cyprus cùng tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển xung quanh CH Cyprus. Tháng 10 năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tàu Fatih tới vùng biển tranh chấp ngoài khơi tỉnh Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Đến tháng 5 vừa qua, tàu thăm dò Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế phía Tây của CH Cyprus và bắt đầu hoạt động khoan thăm dò. Tàu khoan thứ hai Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã được triển khai hồi tháng 6 vừa qua để bắt đầu tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt ở khu vực phía Đông.

Phía Ankara đã khẳng định hoạt động thăm dò này dựa trên  "quyền lợi hợp pháp", theo đó vị trí thăm dò nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

EU coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "sự leo thang không thể chấp nhận", đồng thời yêu cầu chính quyền Ankara phải dừng ngay các hoạt động thăm dò trái phép nếu không muốn bị trừng phạt.

Hồi tuần trước, CH Cyprus cũng khởi động các thủ tục pháp lý nhằm vào 3 công ty mà Nicosia cáo buộc đã hỗ trợ hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt "bất hợp pháp" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thanh Hương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản