Thổ Nhĩ Kỳ tập trận hải quân giữa lúc căng thẳng với CH Cyprus

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/5 thông báo lực lượng này đã bắt đầu cuộc tập trận "Sói biển" năm 2019 tại tỉnh Mugla. Đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của nước này tại các vùng biển xung quanh.

Chú thích ảnh
Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/5 đã bắt đầu cuộc tập trận "Sói biển" năm 2019. Ảnh: dailysabah.com

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc căng thẳng gia tăng liên quan tới việc chính quyền Ankara công khai ý định khoan thăm dò dầu khí ở khu vực mà CH Cyprus tuyên bố là Vùng Đặc quyền Kinh tế của nước này.

Theo thông báo, cuộc tập trận diễn ra tại các vùng biển Địa Trung Hải, biển Aegean và biển Đen. Tham gia cuộc tập trận có 131 tàu chiến, 57 máy bay chiến đấu, 33 máy bay trực thăng cùng 25.900 binh sĩ quân đội, bao gồm các đơn vị tìm kiếm cứu nạn. Dự kiến, cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 25/5. 

Thông báo cho biết thêm trong khuôn khổ cuộc tập trận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thử nghiệm hệ thống vũ khí, pháo cùng một số loại vũ khí quân đội do chính nước này sản xuất như tàu khu trục, tàu ngầm, máy bay không người lái có trang bị vũ khí, bệ phóng rốckét đa nòng trên tàu vào đất liền. 

Các đơn vị hải quân sẽ tiến hành cuộc tập trận thực địa và chiến lược theo kịch bản giả định xảy ra chiến tranh, xung đột và thiên tai.

Sự kiện này diễn ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ tiến hành hoạt động khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi CH Cyprus từ nay cho tới tháng 9. Liên minh châu Âu (EU) cho rằng hành động của Ankara sẽ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của CH Cyprus, trong khi Mỹ mô tả động thái này là "vô cùng khiêu khích". Đáp lại, hôm 12/5, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định Ankara sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết "để bảo vệ quyền lợi của nước này tại Địa Trung Hải và Biển Aegea, và ngay cả tại CH Cyprus".

Lan Phương (TTXVN)
Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung ở Biển Đen
Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung ở Biển Đen

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hải quân Mỹ ngày 29/4 cho biết tàu khu trục U.S.S. Ross của Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung với các tàu và máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ ở Biển Đen một ngày trước đó.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN