Mỹ và Ai Cập yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hoạt động thăm dò dầu khí ở ngoài khơi đảo Cyprus

Mỹ và Ai Cập ngày 9/7 đã khuyến cáo Thổ Nhĩ Kỳ tránh leo thang căng thẳng tại khu vực phía Đông Địa Trung Hải khi nước này đang xúc tiến thăm dò và khai thác dầu khí ở ngoài khơi đảo Cyprus.

Chú thích ảnh
Tàu thăm dò dầu khí Yavuz của Thổ Nhĩ Kỳ neo tại cảng Dilovasi, ngoại ô Istanbul, trước khi được triển khai tới vùng biển ngoài khơi CH Cyprus, ngày 20/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nhấn mạnh: "Mỹ tiếp tục quan ngại sâu sắc về các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động thăm dò tại vùng biển ngoải khơi đảo Síp. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ngừng ngay các hoạt động này, đồng thời khuyến khích tất cả các bên kiềm chế và tránh xa các hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực".

Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tranh leo thang căng thẳng và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng và thực thi luật pháp quốc tế.

Việc phát hiện ra nguồn dự trữ khí đốt khổng lồ ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải đã kích động cuộc chạy đua trong hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên dưới lòng biển và gây ra những căng thẳng kéo dài giữa Thổ Nhĩ Kỳ và CH Cyprus - thành viên của EU.

Hồi tháng 5 vừa qua, tàu thăm dò Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào vùng đặc quyền kinh tế phía Tây của CH Síp và bắt đầu hoạt động khoan thăm dò. Tàu khoan thứ hai Yavuz của Thỗ Nhĩ Kỳ cũng đã được triển khai hồi tháng 6 vừa qua để bắt đầu tìm kiếm dầu mỏ và khí đốt ở khu vực phía Đông.

EU coi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "sự leo thang không thể chấp nhận", đồng thời yêu cầu chính quyền Ankara phải dừng ngay các hoạt động thăm dò trái phép nếu không muốn bị trừng phạt.

Hồi tuần trước, CH Cyprus cũng khởi động các thủ tục pháp lý nhằm vào 3 công ty mà Nicosia cáo buộc đã hỗ trợ hoạt động thăm dò dầu mỏ và khí đốt "bất hợp pháp" của Thổ Nhĩ Kỳ.    

Thanh Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản