Iran cảnh báo tiếp tục cắt giảm cam kết hạt nhân nếu EU không giữ lời hứa

Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại thuộc Quốc hội Iran - ông Mojtaba Zolnour ngày 11/7 cảnh báo nếu các nước Liên minh châu Âu (EU) không thực hiện những cam kết của họ theo thỏa thuận hạt nhân, Tehran sẽ "mạnh mẽ" đưa ra nhiều bước đi hơn nữa để giảm bớt những nghĩa vụ của chính quốc gia Hồi giáo này.

Chú thích ảnh
Các máy li tâm tại cơ sở hạt nhân Nantanz của Iran ngày 15/2/2012. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran, ông Mojtaba Zolnour nêu rõ: "Trong trường hợp EU không thực hiện những cam kết của họ trong thời hạn 60 ngày, Iran sẽ thực hiện mạnh mẽ bước đi thứ ba".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định sẽ không có các cuộc đàm phán nào với Mỹ nếu các lệnh trừng phạt vẫn còn tồn tại. Hãng thông tấn IRIB dẫn lời nhà ngoại hàng đầu Iran nêu rõ: "Chúng tôi không bao giờ rời khỏi bàn đàm phán. Người Mỹ đã quyết định rời khỏi bàn đàm phán và hiện họ đưa ra một tuyên bố sai lầm nhằm đánh lừa rằng họ đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán. Chúng tôi sẽ không đàm phán với những ai đang tham gia chủ nghĩa khủng bố kinh tế nhằm vào người dân của chúng tôi. Họ phải chấm dứt hành động này".

Trước đó, tại cuộc họp đặc biệt của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) tại Vienna (Áo) - sự kiện diễn ra theo yêu cầu của Mỹ sau khi Iran xác nhận đã vượt qua mức dự trữ urani được làm giàu theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - Đại sứ Mỹ tại các tổ chức quốc tế ở Vienna - ông Jackie Wolcott cho rằng Tehran đang sử dụng hạt nhân để gây áp lực với quốc tế, khi nước này thông báo sẽ không tuân thủ những giới hạn trong thỏa thuận chừng nào các bên còn lại trong JCPOA, đặc biệt là Anh, Pháp và Đức, có các hành động mạnh mẽ hơn để giảm thiểu tác động từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Từ đầu tháng 7 cho tới nay, sau nhiều nỗ lực kêu gọi và chờ đợi các bên còn lại của thỏa thuận tìm cách giúp Iran "né" các biện pháp trừng phạt của Mỹ mà không có kết quả rõ ràng, Tehran đã điều chỉnh phạm vi tuân thủ JCPOA. Hãng tin Reuters (Anh) dẫn các nguồn thạo tin cho biết, trong phiên họp kín ngày 10/7, IAEA thông báo với các quốc gia thành viên rằng Iran đang làm giàu urani tới độ tinh khiết 4,5%, cao hơn giới hạn 3,67% mà Tehran đã nhất trí trong JCPOA. Giới chức Iran còn cảnh báo nước này có thể sẽ làm giàu urani lên mức gần 20% trong thời gian tới.

Thanh Phương (TTXVN)
Mỹ chật vật xây dựng một liên minh Arab chống Iran
Mỹ chật vật xây dựng một liên minh Arab chống Iran

Trước đề xuất của Mỹ hình thành lực lượng đa quốc gia tuần tra vùng biển chiến lược gần Iran và Yemen, đến thời điểm hiện tại chưa có quốc gia nào đồng ý gia nhập.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN